Hotline: 0989 383 685

Cùng khám phá danh thắng chùa Hang ở Lý Sơn

Chùa Hang (hay gọi theo tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự, giải nghĩa ra là Hang Đá Trời Sinh), hay dân gian thường gọi là “Chùa không sư” nằm về phía đông bắc Cù Lao Ré (đảo Lớn của Lý Sơn), thuộc địa phận xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Xem thêm: Tour du lịch biển đảo trong nước
Đây là hang đá được thiên nhiên tạo ra do nước biển ăn vào chân núi Thới Lới, cũng là hang lớn nhất trong các hang ở Lý Sơn. Cách đây khoảng 4 thế kỷ, dưới thời vua Lê Kính Tông, ông Trần Công Thành là người đi khai hoang vùng đất mới, ông cho mở rộng hang đá, biến nơi đây thành ngôi chùa thờ Phật. 

Từ chân núi Thới Lới về phía đông nam, vòng qua sườn núi đi thêm các bậc cấp bằng đá dần xuống thấp hơn, gần với mặt nước biển, du khách sẽ nhìn thấy sừng sững trước sân chùa có dãy cây khoảng hàng trăm năm tuổi.
Ngẩng mặt lên trông ra xa xa là trùng khơi lộng gió, quay đầu nhìn lại là Hang Đá Trời Sinh (Hang Câu). Dẫu chưa đặt chân vào chốn tôn nghiêm của thạch tự, nhưng khi chiêm ngưỡng bức tượng toàn thân của Quan Thế Âm bồ tát trước sân chùa mặt hướng ra biển cả như che chở cho chúng sinh cũng đủ hút hồn người. 

Nhẹ bước chân lần vào tự viện mà cũng là bên trong của hang đá, giữa thoang thoảng mùi trầm hương, với ánh nến rọi vào khoảng sáng tối lung linh, du khách sẽ nhận ra bệ thờ Tam Thế Phật, Di Đà Tam Tôn và Hoa Nghiêm Tam Thánh ở chính điện. Bên phải (theo hướng nhìn từ bên ngoài) là bàn thờ Địa Tạng Vương bồ tát, Đạt Ma tổ sư, bên trái là Quán Thế Âm bồ tát và Thập Điện Diêm vương.

Bàn thờ ba vị trưởng lão khai hoang tự, ông tổ họ Trần cùng 7 vị tiền hiền làng An Hải ở những nơi trang trọng và tương xứng với vị trí, công trạng của các vị trong quá trình khai phá, xây dựng làng An Hải ở huyện đảo Lý Sơn. 


Dẫu là giữa những ngày hè nóng bức, nhưng không gian bên trong chùa vô cùng dịu mát như thể cuối thu. Luồng ánh sáng bên ngoài chiếu vào vách đá ẩm ướt cũng với làn khói hương nhan tạo nên không gian mờ ảo thật huyền dịu. Hãy dừng chân ghé đến nơi đây dù chỉ một lần cũng không thể nào làm phai mờ trong tâm trí về khung cảnh thiên nhiên thơ mộng này của du khách.

 

Rate this post
0989 383 685
back to top