Hotline: 0969 870 707

Thưởng thức đặc sản cá hồi Sapa

Ít ai biết rằng các chú cá hồi tưởng chừng chỉ được biết tới nơi trời Tây lại được nuôi thả và trở thành trong những dòng đặc sản nức tiếng nhất Sapa. Du khách đến với  “thiên con đường mù sương” Sapa, thưởng thức những món ngon chế biến trong khoảng cá hồi Sapa có lẽ là một trong những trải nghiệm đặc thù và thú vị nhất. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về  đặc sản Sapa – cá hồi Sa Pa qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm: Tour Du Lịch Sapa 4 ngày 3 đêm

Đôi nét về nghề nuôi cá hồi tại Sapa

Sapa là 1 thị xã miền núi thuộc khu vực vùng núi cao Tây Bắc nước ta. Nằm ở độ cao khoảng 1.500M tới 1.600M so sở hữu mực nước biển, Sapa thừa hưởng nền khí hậu rất dễ chịu là ôn đới có nhiệt độ trung bình năm là 15,3 độ C. Điểm cộng về khí hậu này đã tạo nhiều điều kiện dễ dàng ko chỉ giúp đẩy mạnh ngành du lịch của thị trấn Sapa mà còn mở rộng, phát triển ngành nghề nông nghiệp nuôi trồng thực phẩm ôn đới tại Sapa. Trong số rất nhiều những sản phẩm mang ý nghĩa đặc trưng của Sapa, tiêu biểu nhất với thể nói tới nghề nuôi cá nước ngọt, nổi bật có giống cá hồi vân.


Điểm cộng về khí hậu đã tạo điều kiện cho Sapa tăng trưởng nghề nuôi cá hồi nước ngọt

Nghề nuôi cá hồi tại Sapa diễn ra từ năm 2004. Tháng 8/2004, dự án nuôi cá hồi tại Việt Nam với tổng kinh phí 4 tỉ đồng chính thức phát động có sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Phần Lan, Bộ Thuỷ Sản và tỉnh Lào Cai. Tới đầu năm 2006, sau thời kì tìm tòi công nghệ, nghiên cứu và nuôi thí nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản một chính thức thông báo: “Dự án nuôi cá hồi tại Việt Nam đã thành công”. từ đây nghề nuôi cá hồi lớn mạnh và dần phổ quát tại Sapa. Tính cho tới hiện tại, toàn huyện Sapa có hơn 30 cơ sở nuôi cá hồi, tập hợp phổ biến tại những thị trấn Bản Khoang, Tả Giàng Phình, Tả Van, Tả Phìn, San Sả Hồ, Lào Chải …

Hầu hết du khách ngạc nhiên khi cá hồi lại có thể nuôi tại Sapa vì cá hồi hầu như chỉ sinh sống tự nhiên, cũng như được nuôi phổ thông ở những nước Bắc Mỹ và châu Âu. Loài cá này thường sống trong môi trường “nước động” với nhiệt độ thấp và sở hữu tập quán sinh sản đẻ trứng ngược  nước. Thế mà nay cá hồi lại mang thể nuôi tại Việt Nam – 1 đất nước đặc trưng với nền khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Các cơ sở nuôi cá hồi tại Sapa nuôi cá theo hình thức nhập trứng cá đã thụ tinh trong từ châu Âu về và nuôi trong môi trường nước lã. Tầm 1 tới 2 tháng, trứng sẽ nở thành cá con, lúc cá con ươm giống đạt trọng lượng khoảng 30 gram thì sẽ được chuyển sang hồ nuôi thương phẩm. Nước nuôi cá hồi phải là nước sạch và lạnh. Vì cá hồi ưa “nước động” nên các bể nuôi cá thường đặt gần nơi đầu nguồn của các con sông suối. Sau 2 năm nuôi, mỗi con cá hồi thường đạt trọng lượng 1,8 tới 2,5kg.

Cá hồi – đặc sản độc đáo tại Sapa

Việc cá hồi được “vẫy vùng” tại Sapa đã đem lại cho vùng đất xinh đẹp này thêm 1 đặc sản du lịch Sapa độc đáo và quyến rũ. Với khí hậu mát mẻ quanh  năm, mùa đông nhiệt độ hạ thấp, thỉnh thoảng có cả tuyết rơi giúp màu sắc cũng như chất lượng của cá hồi Sapa không hề thua sút cá hồi ngoại nhập. Cá hồi Sapa có màu hồng tươi, thớ săn, thịt mềm nhưng rất chắc, béo ngọt nhưng ít mỡ.


Thịt cá hồi Sapa mềm nhưng rất chắc, béo ngọt nhưng ít mỡ

Sở hữu rất nhiều bí quyết chế biến cá hồi. Trong Đó, các phương pháp chế biến cá hồi ngon nhất sở hữu thể nói đến:

Lẩu cá hồi: nguyên liệu chính của lẩu gồm đầu cá hồi và phi lê cá thái mỏng, nấu cùng  cà chua bổ múi, dứa thái miếng… Lẩu ăn cùng mang bún tươi và một số loại rau  được trông ngay tại Sapa như cải thảo, rau muống… Nước lẩu cá hồi rất thơm, ngọt thanh, đằm thắm. giết thịt cá tuy béo nhưng ăn phổ thông ko gây ngán.

Gỏi cá hồi: Món ăn thường sử dụng thịt cá hồi sống, sau khi giết thịt cá được thái thành từng lát, xếp khéo léo trên dĩa. Khi ăn, người ta thường ăn làm thịt cá kết hợp cùng những loại rau, dưa và thơm, chấm mù tạt.

Cá hồi nướng: Cá hồi được nướng nguyên con. Lớp da vàng cháy xém rất giòn, phần thịt bên trong ngọt thanh, ko bị khô, vẫn giữ được độ ẩm. Cá hồi nướng có thể cuốn trong bánh tráng cộng với rau dưa, chấm nước mắm.

Cá hồi hấp: Món ăn này tuy có bí quyết chế biến hơi thuần tuý nhưng lại là món giữ phần lớn trọn vẹn hương vị đặc thù của cá hồi Sapa. Thịt cá sau khi hấp rất thơm, khi ăn, du khách với thể cảm nhận được vị ngọt của thịt cá lưu lại nơi cổ họng.

Ngoài những bí quyết chế biến trên, cá hồi Sapa còn có rộng rãi bí quyết chế biến khác như chiên xù, nấu cà ri, khiến cho salad, kho tộ…


Cá hồi được chế biến thành những món ăn hấp dẫn và độc đáo

Ngoài cá hồi Sa Pa, “xứ sở sương mù” Sapa còn có đông đảo đặc sản nức tiếng khác rượu ngô Bắc Hà, rượu Táo Mèo, đào, măng vầu, thịt lợn “cắp nách”… Về hoa quả tươi, mang thể nói tới đào, nho, lê, mận hậu Bắc Hà…

Một lần có cơ hội đến Sapa, du khách đừng quên thưởng thức đặc sản Sapa – cá hồi Sa Pa nhé!

Xem thêm: Lên Sapa thăm suối vàng thác tình yêu

 

0969 870 707
back to top
CLOSE
CLOSE