Hotline: 0989 383 685

[REVIEW] ĐÈO MÃ PÍ LÈNG – DẢI LỤA QUANH CO CỦA HÀ GIANG 

Mã Pí Lèng được du khách gọi một cách không chính thống là một trong “tứ đại đỉnh đèo” tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.
Đèo Mã Pí Lèng thuộc tỉnh Hà Giang là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20 km vượt đỉnh Mã Pí Lèng, một đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m thuộc Cao nguyên Đồng Văn, nằm trên con đường mang tên Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Con đường dài khoảng 20 km này được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959-1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm trong 11 tháng. Xem thêm:

Tour du lịch Phú Quốc

Thời Điểm Đẹp Để Chinh Phục Đèo:
Hà giang vốn dĩ đã đẹp mê hồn bởi vẻ đẹp từ thiên nhiên ban tặng nên bạn có thể du lịch Hà Giang vào bất kì thời điểm nào trong năm.
Khoảng trước và sau Tết âm lịch ( Tháng 1 đến tháng 3) lần lượt là thời gian của hoa mận và hoa đào, hoa cải vàng. 
Tháng 4 với chợ tình Khâu Vai. 
Tháng 5 là mùa nước đổ ải. 
Khoảng tháng 6 đến tháng 8 là mùa hè, Hà Giang luôn có nắng là thời điểm thích hợp để có những bức ảnh đẹp về cao nguyên đá, tuy nhiên đi vào mùa hè thường có thể gặp mưa. 
Tháng 9 là mùa lúa chín của vùng cao. 
Tháng 10 đến tháng 11 là mùa hoa Tam Giác Mạch.
Tháng 11 đến tháng 12 có sắc vàng của hoa cải và đôi khi bạn có thể ngắm nhìn tuyết rơi vào tháng 12.

Phương Tiện Di Chuyển:
– Hướng từ Hà Nội
Nếu bạn đi xe máy: Bạn nên cân nhắc sức khỏe, hoặc thời gian đi thoải mái thì bạn lựa chọn vì lý do đoạn đường này khá dài, khó đi và vất vả từ 300-320 KM ( Hà Nội- Hà Giang).
Với đường xe máy có 2 cách lựa chọn mà dân phượt thường lựa chọn đi, thời gian trung bình cho quãng đường này thường từ 6-8 tiếng tùy vào mức độ chạy của bạn.
+ Đường thứ nhất: 
Bắt đầu từ Hà Nội – Sơn Tây (đi đường 21 ở Cổ Nhuế) – rồi đi thằng tới cầu Trung Hà (Tới ngã 3 thị xã Sơn Tây rẽ phải. Hoặc đâm thẳng qua ngắm La Thành) ~> Cổ Tiết ~> Cầu Phong Châu (qua cầu Phong Châu bạn rẽ tay trái, men theo con sông Thao) – đến thị xã Phú Thọ – Đoan Hùng rồi rẽ đi Tuyên Quang – Tuyên Quang bạn không đi qua thành phố mà chọn hướng đường quốc lộ 2 thẳng tiến tới Hà Giang.
Đi Hà Giang theo hướng này đường vắng, tiết kiệm được khoảng 30km, không có nhiều công an. Đi đường này mất gần 9h tới thành phố Hà Giang.
+ Đường thứ hai:
Bắt đầu từ Hà Nội – Đi cầu Thăng Long – rẽ sang Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang.
Tuyến đường này xe khách chạy nên đường đông hơn tuyến trên và bụi nhất là đoạn từ Việt Trì sang Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc.
Nếu bạn đi bằng xe khách, xe khách lên Hà Giang xuất phát từ bến Mỹ Đình, thời gian xe xuất bến Mỹ Đình từ 5h sáng đến 21h, bạn nên liên hệ trực tiếp với các nhà xe để đặt vé trước, tránh trường hợp hết vé hoặc bị nhồi khách. 
Từ sân bay Nội Bài, bạn có thể đi taxi ra địa điểm đón khách đi Hà Giang cách sân bay khoảng 1km chỗ QL2 – Hà Nội đi Hà Giang, lưu ý là taxi tính theo chuyến (khoảng 120k) chứ không tính theo km. Nếu bay chuyến muộn ra tới sân bay Nội Bài, bạn có thể thuê xe 7 chỗ, 16 chỗ(khoảng 3 triệu/ 1 chiều) lên Hà Giang trong đêm và có mặt tại Hà Giang sáng sớm hôm sau.
-Hướng từ Lào Cai
Từ thành phố Lào Cai tới đèo Mã Pì Lèng, thuận tiện nhất là đi theo tuyến Quốc lộ 70 tới Phố Ràng (Bảo Yên) rồi rẽ trái theo Quốc lộ 279 tới địa phận huyện Quang Bình (tỉnh Hà Giang) là gặp Quốc lộ số 2 từ Tuyên Quang đi Hà Giang ở Việt Quang. Tại ngã ba này, rẽ phải là xuôi qua Tuyên Quang về Hà Nội, còn rẽ trái sẽ tới thành phố Hà Giang. 
Từ Lào Cai, cũng có thể đi lên Bắc Hà, tới Lùng Phình rẽ phải qua huyện Xín Mần của Hà Giang là tới thành phố Hà Giang, nhưng đường rất xa, khó đi, qua địa bàn 18 xã, hiểm trở và hiện chưa được sửa chữa. Từ thành phố Hà Giang đi theo đường lên Đồng Văn với quãng đường gần 150 cây số, rồi từ Đồng Văn đi tiếp 10 cây số nữa lên Mèo Vạc, sẽ gặp đèo Mã Pì Lèng.

Dành Cho Các Bạn Thuê Xe Máy Tại Ở Tại Hà Giang:

Giá thuê xe máy du lịch Hà Giang dao động từ 200-300K. 
Do các cây xăng ở Hà Giang buổi sáng đều sau 6h, 7h mới mở cửa, để tránh việc phải mua xăng lẻ bạn có thể nhờ bên cho thuê xe đổ hộ cho từ tối hôm trước.
Buổi sáng xe bus lên tới Hà Giang cũng khá sớm ( thường khoảng 4-5h ) do vậy khi bạn đã hỏi xong về việc thuê xe bạn cũng nên hỏi luôn chủ xe xem nhà xe nào sẽ chạy qua gần với nhà chủ xe nhất để tiện cho việc nhận xe sáng hôm sau. Trong trường hợp không có thì thường chủ xe sẽ mang xe giao cho bạn tại bến xe.
Bạn nên mang theo bản photo CMND có công chứng hoặc mang theo hộ chiếu để có thể đặt lại bên dịch vụ thuê xe. CMND thì bạn luôn cần mang theo người khi ra vào khu vực biên giới nhé.

Hành Trình Chinh Phục Đèo Mã Pí Lèng 2n2đ

Ngày 0: Xuất phát từ Hà Nội ( Đêm thứ nhất ) 
 Khởi hành từ Hà Nội vào buổi tối ( xe khởi hảnh từ 20h10 từ bến xe Mỹ Đình Hà Nội). Tới Hà Giang vào 4h30 sáng sớm ngày hôm sau.
Rất nhiều các bạn hỏi tại sao lại chọn giờ này để đi, nếu bạn chọn khung giờ thì bạn tiết kiệm được những điều sau:
– Tiết kiệm thời gian vào buổi đêm khi không ngắm cảnh được, hay nếu các bạn đi làm thì có thể đi ngay từ tối thứ 6 và sáng ngày thứ 7 bạn đã có mặt tại Hà Giang
– Tiết kiệm kinh phí du lịch, khách sạn là chiếc giường trên xe khách vào đêm thứ nhất
– Không phải vất vả, được thức dậy và mở mắt ra tại một thành phố núi vô cùng mát mẻ tuyệt vời!

Ngày 1 : Chinh phục cột cờ Lũng Cú
Vì tới Hà Giang rất sớm, bạn nên chuẩn bị đồ ăn sáng sẵn, sau khi xe tới bến Hà Giang ở giờ này bạn có thể chọn ngủ trên xe tới sáng ( 5h30-6h) hoặc chọn di chuyển tới tượng đài- Mốc số 0 cách bến xe Hà Giang mới 2km. ( Bạn hỏi bất kỳ ai xung quanh bến xe đều có thể chỉ ).
6h ở Hà Giang bắt đầu sáng, lúc này các bạn cũng ăn sáng cũng như vệ sinh cá nhân xong xuôi, điểm tới đầu tiên bạn nên lựa chọn và không thể bỏ qua là check in tượng đài và Mốc số 0 ( Điểm chinh phục của hầu hết các phượt thủ).
Từ Mốc số 0 Thành phố các bạn đi men theo quốc lộ 4C về hướng chỉ về Đồng Văn.
Trên cung đường này bạn không thể bỏ qua thăm dốc Bắc Xum, cổng trời Quản Bạ, núi đôi Cô Tiên, đi qua cửa trời thị trấn Tam Sơn ( Quản Bạ) bạn đi qua phố Tráng Kìm. Tại Tráng Kìm ở đây có thể thưởng thức phở Tráng Kìm, tham quan chợ phiên Tráng Kìm.
Rời Tráng Kìm bạn di chuyển tiếp tới thị trấn Yên Minh và dừng ăn, nghỉ trưa ở đó.
Ăn trưa và nghỉ ngơi chừng 1h đồng hồ các bạn nên đi luôn cho kịp hành trình. Từ Yên Minh các bạn sẽ phải qua rất nhiều đèo núi lớn và đẹp nữa. Trên đường từ Yên Minh Tới Đồng Văn các bạn không thể bỏ qua Phó Bảng (5km) để thăm thị trấn ngủ quên. Nơi đây có những ngôi nhà cổ với kiến trúc độc đáo lạ kỳ.
Rời Phó Bảng địa điểm tiếp theo là dừng chân ngay dưới dốc Sủng Là. Đây là nơi bắt đầu có những vườn hoa tam giác mạch nở rộ mà các bạn vẫn mong đợi (nếu đi trúng mùa hoa nở). Tại đây các bạn có thể thăm quan làng dân tộc Mông trắng – Nơi quay bộ phim Chuyện của Pao, chiêm ngưỡng thung lũng Sủng Là trong tiết trời vùng cao.
Rời Sủng Là điểm tiếp theo các bạn tới là Sà Phìn, ghé thăm dinh thự nhà họ Vương ( hay còn gọi là Vua Mèo). Đây là một trong những dinh thự cổ còn sót lại của những gia đình giàu có nhờ buôn thuốc phiện ở Hà Giang. Giá vé vào cửa thăm dinh thự là 20K nhé.
Từ dinh thự họ Vương, bạn quay trở lại ngã 3 rẽ đi cột cờ Lũng Cú. Qua Phố Là, Ma Lé để đến cột cờ Lũng Cú – nơi đặt nét bút đầu tiên trên bản đồ hình chữ S. Ngay trên đường từ Ma Lé vào Lũng Cú bạn sẽ thấy một cánh đồng tam giác mạch lớn trên sườn đồi. Đây là nơi trồng nhiều tam giác mạch và đẹp nhất cho đến hiện tại.
Cột cờ Lũng Cú là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến Hà Giang. Đây là điểm cực Bắc của Tổ Quốc và cũng là nơi có độ cao nhất ở Cột cờ Lũng Cú, nơi địa đầu của Tổ quốc, vị trí thiêng liêng ở Hà Giang. Một địa danh mang ý nghĩa lịch sử thiêng liêng đáng để tự hào của dân tộc Việt Nam. Sau cột cờ Lũng Cú, bạn có thể lựa chọn quay check cột mốc 428 và sau đó đi Đồng Văn hoặc về thẳng phố cổ Đồng Văn. (Chú ý vấn đề thời gian vì đi tới mốc 428 hoàn toàn là đi bộ mất tới gần 3 giờ). Ăn tối và nghỉ lại tại Đồng Văn, kết thúc ngày thứ 2.
Lưu ý: Trên đường về có đoạn rẽ tắt sang Đồng Văn bạn không phải quay lại Ngã 3 dinh thự vua Mèo mới về Đồng Văn. ( Bạn sẽ tiết kiệm được hơn 10Km)
Tại Đồng Văn bạn có thể chọn bất kỳ cách ngủ nào bạn thích từ Home Stay (Giá trung bình từ 60, 80 đến 100K/ 1 người/ 1 đêm), Guest House, nhà nghỉ, khách sạn ( giá trung bình từ 150, 200, 300, 500K tùy vào việc lựa chọn cao cấp).
Sau cả một ngày chạy xe ngắm cảnh mệt nhoài giờ là lúc trải nghiệm cái lạnh giá buốt mùa đông ở vùng núi cao phía Bắc, run run ly café nóng tự nấu trên tay, húp một báp cháo Ấu Tẩu, nhấp trọn ly rượu ngô… hỏi còn gì tuyệt vời bằng?
Một số món ngon nên thưởng thức ở Đồng Văn là: thịt gà, thịt bò khô, rau cải mèo, măng nứa và rượu ngô.
Tối ở Đồng Văn còn có chè nóng, ngô nướng, mía nướng… Ngoài ra bạn cũng có thể thử các món ăn dân tộc ở chợ như mèn mén (ngô xay đồ chín), xôi màu, thắng cố, bánh ngô.
Ăn tối xong bạn nên lựa chọn đi dạo quanh phố cổ, uống một ly tại cafe Phố Cổ, ở đây buổi tối thường tổ chức các buổi giao lưu ca múa nhạc dân tộc. Nếu may mắn bạn sẽ được tham gia.

Ngày 2: Chinh Phục Mã Pì Lèng và con đường Hạnh Phúc
Sáng hôm sau bạn nên thức dậy sớm chừng từ 6h30-7h để ăn sáng hoặc đi chợ phiến sớm nếu có. Nếu may mắn bạn lựa chọn chuyến du lịch vào cuối tuần thì bạn sẽ bắt gặp chợ phiên Đồng Văn – một nét văn hóa vùng cao. Chợ phiên được họp vào ngày Chủ nhật hàng tuần tại trung tâm thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đây là một nét độc đáo mang đậm văn hóa của đồng bào dân tộc Mông nói riêng và đồng bào các dân tộc ở Đồng Văn nói chung.
Vào ngày phiên chợ bạn có thể mua lại cho mình những tấm vải để làm lưu niệm hay một chút bánh hoa tam giác mạch làm quà hoặc thưởng thức. Bạn có thể ăn sáng món cháo Ấu Tẩu, hoặc xôi ngũ sắc ở gần trung tâm Đồng Văn. 
Rời Đồng Văn bạn lên đường chinh Phục đỉnh Mã Pì Lèng đi Mèo Vạc, Bắc Mê rồi về lại Hà Giang ăn trưa.
Con đường Hạnh Phúc là một trong những con đường đẹp và nổi tiếng ở Hà Giang, ai ai cũng muốn đến và trải nghiệm chúng một lần. Con đường chạy xuyên qua cao nguyên đá Đồng Văn, đỉnh Mã Pì Lèng tới Mèo Vạc. Dài gần 200 km, con đường này là máu xương, là huyền thoại về sức trẻ của thanh niên từ 16 dân tộc các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang.
Cảnh quan khu vực khi lên đèo Mả Pí Lèng chủ yếu sẽ thấy lởm chởm đá dựng, trong đó vực sâu sông Nho Quế như xẻ đôi một bên là đỉnh Mã Pí Lèng và một bên là Săm Pun (Sam Pun), nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông thương từ Xín Cái sang Điền Bồng, Trung Quốc.
Ở xứ sở của đá, cái gì cũng có vẻ hiểm trở, cứng nhắc. Núi thì nhọn hoắc, đá cũng nhọn hoắc chen chúc nhau, chĩa thẳng lên trời. Chỉ có con đường là mềm mại như lụa. Và dải lụa đó cứ quanh co, làm duyên làm dáng mãi, uốn lượn qua hẻm núi này, chợt lên con dốc nọ rồi bỗng tắm mình trong một màu vàng ươm của nắng thu. Đó là lúc chúng tôi đã lên đến điểm cao nhất của Mã Pí Lèng.
Về Hà Nội lúc tối muộn. Đoạn đường này dài hơn 400Km nên bạn cần chuẩn bị sức khỏe, ăn uống, nghỉ ngơi để đảm bảo cho một chặng hành trình khỏe mạnh an tòan.
Chú ý: Trong trường hợp bạn lựa chọn thuê xe máy tại Hà Giang bạn nên về sớm trước 1h30 tại TP Hà Giang để kịp chuyến xe cuối cùng trong ngày để về Hà Nội cho kịp tiến trình. Mẹo: Bạn nên thức dậy sớm vào lúc 6h sáng và vệ sinh, ăn sáng xong xuôi lúc 7h khởi hành rồi sang Mèo Vạc chinh phục đỉnh Mã Pì Lèng, con đường Hạnh Phúc, Mèo Vạc, Bắc Mê rồi về lại Hà Giang sẽ kịp. ( Mình đã thử một lần và đã kịp xe.. hihi)

Xem thêm: Những khu du lịch sinh thái cho gia đình vui chơi dịp hè

Rate this post
0989 383 685
back to top