Hotline: 0989 383 685

Những lề thói trường gặp lúc đi phượt Hà Giang

Xả rác bừa bãi, tỏ thái độ trước tập quán của đồng bào thiểu số, phá nát cảnh quan… là những điều làm du khách  để lại ấn tượng xấu trên cao nguyên đá.

Vừa qua, chia sẻ “Các bạn đang làm gì quê hương tớ vậy?” của 1 bạn gái ở Hà Giang thu hút được sự để ý của dư luận. Người viết tiêu dùng lời lẽ nhẹ nhõm nhưng có sức thuyết phục để nói về tinh thần của Anh chị trẻ lúc lên Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch.
Xem thêm: Tour du lịch Tây Bắc
Dân khám phá thường truyền nhau khẩu hiệu nổi tiếng: “Đừng lấy gì trừ các bức ảnh. Đừng để lại gì trừ các dấu chân. Đừng giết gì trừ thời gian” của Baltimore Grotto, một hiệp hội thám hiểm và bảo vệ hang động của Mỹ, để nhắc nhở nhau về việc giữ tinh thần trên hành trình phượt. trải nghiệm chúng ta dễ dàng bắt gặp các hình ảnh xấu xí, cho thấy nhiều người chưa đủ ý thức bổn phận lúc đi phươt.

Xả rác

nếu như tới Hà Giang, hay bất kỳ địa điểm nổi bật dân du lịch vào thời kì này, bạn sẽ tiện dụng bắt gặp hình ảnh xen giữa những gốc hoa, bãi đá là các túi nilon, vỏ chai nước, bã kẹo cao su… Nhiều đoàn thường chuẩn bị đồ ăn sẵn mang theo. các vật phẩm còn thừa sau mỗi bữa ăn bị vứt bữa bãi, gây mất mĩ quan và tác động vệ sinh môi trường tự nhiên.

Dẫm nát hoa

Để có được các bức ảnh đẹp khoe trên mạng, nhiều bạn sẵn sàng lội vào giữa ruộng hoa cải hay tam giác mạch, biểu diễn nằm, ngồi, dancing lên cao…, miễn có được các hình ảnh hài lòng nhất. những hành động đó khiến cho gãy những cây hoa phong phanh nhỏ bé vốn là nguồn lương thực và biết bao công sức coi sóc của người dân trên cao nguyên đá.

Thiếu tôn trọng văn hóa, cư dân bản địa

những tỉnh giấc miền núi là nơi tụ họp nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi một dân tộc lại có nét văn hóa với các tập tương truyền thống riêng. một số người thiếu ý thức đứng trước các tập tục đấy lại tỏ thái độ và hành động thiếu tôn trọng.

Nhiều người tự tiện xông vào nhà dân mà chưa được sự cho phép của chủ nhà, hoặc cười nói ầm ĩ, phớt lờ những ỉ eo trong sinh hoạt của người dân tộc như chơi được di dịch viên đá kê làm cho kiềng bếp lửa, không mặc xống áo bằng vải lanh trắng vào nhà, ko ngồi trong nhà huýt sáo…

Không tôn trọng lịch sử, di tích, trèo lên cột mốc biên giới

Việc làm cho xấu xí và phản cảm này là điều thường xuyên xảy ra. gần như bạn trèo lên tượng đài, các cột mốc biên giới và tạo dáng. các cột mốc quốc gia này là liên hệ thiêng liêng, diễn đạt chủ quyền và biên thuỳ lãnh thổ. các người lính biên phòng lúc tuần tra biên thuỳ, gặp những cột mốc này đều đứng lại và nghiêm chào theo điều lệnh.
Coi thường mạng sống

Trên nhiều diễn đàn tour có đăng một khẩu hiệu to rằng “Hãy xách balo lên và đi” chứ đừng “Xách cái mạng lên và đi”, với mục đích khuyên và mong muốn Anh chị trẻ có ý thức bảo kê bản thân. Quãng đường lên miền núi nhiều đèo dốc với các khúc cua nghiêm trọng. Thế nhưng nhiều thanh niên sẵn sàng tài xế với tốc độ 40-50 km/ h trên những đoạn đèo ấy, bất chấp bên cạnh là vực sâu hun hút.

Nhiều đoàn căng lều, trải thảm ngủ ngay dọc tuyến phố, gây cạnh tranh cho các phương tiện lưu thông. Trên các tuyến phố này thường có nhiều xe to. các việc làm cho trên ko chỉ gây nghiêm trọng cho tính mệnh chính mình mà còn gây hiểm nguy cho nhiều người khác.

Đi như thế nào để an toàn và có văn hóa là điều mà cần phải chú ý từ trước lúc xuất hành. Dù bạn tour tới bất cứ đâu, hãy luôn ghi nhớ kiểm soát an ninh thiên nhiên và văn hóa bản địa. Tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng văn hóa vùng cao địa chính là Anh chị đang tôn trọng chính mình. Đừng tới ấy chỉ để thỏa mãn vùng cao thân, có thành tích, rồi đây đi để lại những hình ảnh xấu xí, để những chuyến đi sau sẽ thấy cái nhìn thiếu thiện cảm của đồng bào nơi đấy.

Xem thêm: Hành trình chinh phục Tây Bắc trong 5 ngày

Rate this post
0989 383 685
back to top