Hotline: 0969 870 707

Mầm đá – Món ăn có thật của người dân Sapa

Sa Pa sở hữu nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp và đặc sản có tiếng. Bởi vậy tại đây, du khách thường đến du lịch tại các điểm du lịch rất đẹp & thưởng thức những món ăn thơm ngon đặc trưng. Trong đó, cải mầm đá – đặc sản Sa Pa là 1 trong loại rau đặc biệt sạch & ngon, chỉ lộ có trên mảnh đất Sa Pa và đây là món ăn này thường ngày của người dân địa phương.

Xem thêm: Tour du lịch Sapa giá rẻ

Một ngày đi săn cải Mầm đá tại Sapa

Người dân đia phương gọi là cải mầm đá vì loại rau này còn có hình dáng trông y như rau cải ngồng nhưng lớn hơn, với rất nhiều nhánh mọc xung quanh y hệt như hình tháp nhọn, tươi non mơn mởn. Điều vô cùng nữa ở loại cải này là khi thời tiết càng lạnh, mầm đá càng ngọt càng ngon hơn.

Tên gọi mầm đá khiến cho nhiều khách du lịch liên tưởng đến một món ăn cứng và phải chờ lâu, nhưng điều đặc biệt là khi chế biến món này, người nấu chỉ việc sơ sẩy vài giây thì rau sẽ bị mềm nhũn và không còn ngon nữa.

Món cải mầm đá không được bán nhiều tại thị trấn sương mù này bởi chỉ mọc bên trên đỉnh núi đá cao cùng chỉ phát triển vào mùa lạnh. Hàng năm, khoảng từ thời điểm tháng 11 đến tháng 3 dương lịch, cải mầm đá mới sinh trưởng mạnh. Món ăn đặc sản Sa Pa này không hẳn ai cũng biết nhưng thực khách từng 1 lần hưởng thụ sẽ muốn ăn thêm cùng mua về.

Nếu thích tìm hiểu, hành khách có thể cùng theo với người chỉ đường bản xứ, tự tay hái cho bản thân mình những mầm đá trên núi cao. Song để bảo đảm cho chuyến đi, khách tham quan hãy chuẩn bị cho chính mình 1 bộ đồ đủ ấm để ban đầu cho chuyến đi ” săn” cải mầm đá Sa Pa.

Thưởng thức đặc sản – Mầm đá

Cải mầm đá có vị ngọt dìu dịu, thơm như cơm tám nhưng đậm hơn. Điều rất đặc biệt đó là  mầm đá khi được  xào với mỡ lợn trên lửa củi pơmu, được dân sành ăn tôn là đệ bậc nhất món. Nếu xào cải với dầu thực vật hay với các loại mỡ khác thì mầm đá tự nhiên chuyển hẳn qua màu vàng cùng không có mùi hương đặc trưng nữa.

Cách chế biến cải mầm đá khá dễ. Người làm thậm chí chỉ cần nhúng sơ qua nước nóng là hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, luộc là cách nấu thông dụng bậc nhất của bà con dân tộc Sapa vì không phải ai cũng có điều kiện chế biến 1 cách cầu kỳ. Cách chế biến này là hoàn hảo cho những ai thích trải nghiệm hương vị thuần khiết của món cải. Khi ăn, loại cải này thường được người dân địa phương chấm với nước mắm trứng hoặc với muối lạc muối vừng.

Mầm đá vừa là 1 trong món ăn đặc sản vừa là 1 món rau bổ dưỡng. Theo người dân bản xứ, cải mầm đá được coi như một vị thuốc an thần cùng chữa đau xương khớp. Bởi thế, những người liên tục leo núi thường ăn mầm đá để nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt, nếu uống rượu với mầm đá, khách du lịch sẽ không còn khi nào bị say bởi loại rau kỳ lạ này giải đc rượu.

Ngoài ra, xào cải mầm đá cũng là món ăn được đa số chúng ta ưa chuộng, đặc biệt là mầm đá xào với thịt trâu. Khi luộc, vị ngọt của cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị ngọt ấy ngấm ngược vào thịt trâu thể hiện hương vị khó quên của đặc sản Sa Pa. Khi xào, người nấu chỉ việc chế biến theo lối ăn “sần sật, giòn giòn vừa chín tới” của cải mầm đá là có được một món ăn thật tuyệt vời nhất.

Chính vì như vậy, khi xào, lửa phải vừa, tay đảo nhanh và liên tục. Riêng món cải mầm đá, bạn nên xào với mỡ lợn để tạo nên hương vị ngon hơn hẳn. Miếng cải xanh non bóng mỡ, ăn không ngấy ngán mà ngọt lịm, càng ăn càng yêu thích.

Nếu đang có ý định đi Sa Pa, khách tham quan đừng bỏ lỡ món ngon được chế biến từ cải mầm đá nhé. Các món ăn đặc sản Sa Pa và được ca ngợi là thiên hạ đệ nhất ở nơi chốn núi rừng Tây Bắc này sẽ làm hài lòng khẩu vị của khách du lịch khi thưởng thức.

Xem thêm: Khám phá các điểm đến nổi tiếng tại Việt Nam được nhiều du khách nước ngoài ưa thích

 

0969 870 707
back to top