Hotline: 0969 870 707

Lên Sapa thưởng thức đặc sản rượu ngô thơm ngon

Bên cạnh các món ngon hấp dẫn được người dân chế biến từ các loại nguyên liệu thiên nhiên của núi rừng, từ lâu “cao nguyên trắng” Sapa còn nức danh với các loại rượu dân tộc, những loại rượu nổi tiếng từ lâu của con người mang trọn “tinh tuý của đất rừng” Tây Bắc. Trong rất nhiều những loại rượu ngon, chúng ta có thể đề cập tới rượu Táo Mèo, rượu San Lùng và đặc biệt là đặc sản Sapa – rượu ngô Bắc Hà. với hương vị nồng nhưng ko gắt, thơm nhưng rất dịu, rượu Bắc Hà khiến cho không ít người đam mê, đê mê.

Xem thêm: Tour Du Lịch Sapa từ Hà Nội

Rượu ngô Bắc Hà còn được gọi là rượu ngô Bản phường, là 1 trong những rượu đặc sản của cùng đồng người Dao và người H’Mông sinh sống tại Bản xã, thuộc cao nguyên Bắc Hà, tỉnh giấc Lào Cai. Nếu như bạn đang cần chọn đặc sản khi du lịch Sapa thì rượu ngô Bắc Hà vững chắc sẽ là một trong những gợi ý rất xuất sắc cho du khách. Nào, hãy  cùng phân tích về rượu ngô Bắc Hà cũng như bí quyết gì đã giúp tạo nên 1 hương vị rất độc đáo cho cái rượu này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu công phu

Để có được rượu ngô ngon nhất, “chính hiệu” rượu ngô Bắc Hà, khâu chuẩn bị vật liệu rất quan yếu. Vì nguyên liệu làm rượu là 1 trong những yếu tố quyết định tới hương vị của rượu. Ngô được người dân dùng để nấu rượu ngô Bắc Hà không hề là loại ngô thường trồng ở những nương rẫy tại những quả đồi, thung lũng mà là ngô trồng cheo leo trên núi đá cao heo hút phường Lùng Phình (Bắc Hà). Đây là giống ngô vàng thuần chủng, thời kì sinh trưởng tới sáu tháng, phù hợp có điều kiện khí hậu vùng cao. Rễ bám vào các hốc đá, lá được “uống sương” nên cây ngô cho hạt tròn, vàng, chắc, mềm, vị bùi, ngọt và giàu dinh dưỡng,  không chỉ thế, ngô còn sở hữu hương thơm rất đặc thù. Sau khi thu hoạch ngô, người ta sẽ đem ngô đi phơi khô, để luôn thể việc bảo quản trong tương lai, dùng nấu rượu dần dần.


Hạt ngô Lùng Phình – nguyên liệu chính để nấu rượu ngô Bắc Hà

Bên cạnh ngô Lùng Phình, 1 nguyên liệu khác cũng góp phần tạo nên vị đặc thù cho rượu ngô Bắc Hà chậm tiến độ là lên men từ bột bông của cây hồng mi. Người nấu rượu ngô Bắc Hà thường dùng hạt trong khoảng cây hồng mi xay thành bột mịn. Sau đó người dân sẽ trộn bột với nước sôi, nhào nguyễn thành từng quả nhỏ, đem phơi nơi ít nắng, khi quả men khô sẽ chuyển màu trắng bốp.

Chế biến kỳ công

Quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà khá kỳ công. hiện giờ, phần đông tour du lịch thăm quan Sapa với chương trình đưa khách tham quan những hộ nấu rượu ngô ở vùng Bắc Hà. Với các tour này, du khách sở hữu thể tìm hiểu và tận mắt trông thấy những hình ảnh thật về quy trình nấu rượu của người địa phương.

Theo người dân nơi dây, trình tự nấu rượu gồm những những bước chính dưới đây. Đầu tiên ngô được tách lấy hạt, rồi vo sạch. Sau khi xong, người dân bản sẽ cho ngô vào 1 chảo to, luộc chín. khi hạt ngô bung nở hết, ngô được vớt ra ngoài san đều, để nguội. Tiếp đến, trộn ngô cùng bột men Hồng Mi theo tỷ lệ nhất định rồi ủ kín khoảng từ 5 đến 7 ngày. Sau đó mới cho tiến hành chưng chất rượu từ phần ngô đã lên men.

Quá trình chưng cất rượu luôn luôn là công đoạn trọng yếu nhất trong quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà. Rượu được nấu bằng củi. Người nấu luôn phải canh để duy trì ở mức lửa nhỏ vừa đủ. Trong suốt thời kỳ chưng cất rượu,  nước phải được tiếp đủ để rượu không bị khê.


Quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà rất kỳ công

Hương vị độc đáo

Rượu ngô Bắc Hà không đục mà sở hữu màu trong như nước suối. Rượu có hương thơm nồng rất đặc biệt của ngô. Lúc uống, du khách sẽ cảm nhận được vị tê tê nơi đầu lưỡi. Tiếp tới là cảm giác cay nồng khi rượu lan trong khoảng từ trong khoang miệng rồi trôi xuống cổ họng. Rượu ngô Bắc Hà tuy hơi nặng nhưng lại ko gây sốc, vị không bị gắt hay chua mà trái lại rất dịu, thanh. Uống nhiều rượu Bắc Hà có thể say nhưng ko gây hiện tượng nhức đầu, chóng mặt hay buồn nôn.

Như 1 số cái rượu nấu trong khoảng ngũ cốc, rượu ngô Bắc Hà có tịnh vị quy kinh cay, mang thể ngấm vào tâm bào, kinh phế tuỳ vị. Vì vậy nếu như các bạn muốn dùng rượu ngô thì nên sử dụng với mức độ vừa đủ, vì rượu sở hữu công dụng kích thích hoạt động của hệ tâm thần, nâng cao lưu thông khí huyết, thông kinh hoạt lạc, kích thích hoạt động hệ tiêu hoá…

Rượu ngô Bắc Hà được bày bán tương đối phổ biến tại các shop chuyên bán đặc sản ở Sapa và vùng Bắc Hà. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể mua ở chợ phiên Bắc Hà. Chợ thường họp vào sáng chủ nhật hàng tuần. Tại chợ phần lớn quầy hàng đều có bán rượu ngô, người bán là những hàng của những đàn bà người H’Mông. Họ thường cất rượu trong những can hay chai nhựa to nhỏ, bên ngoài quấn một lớp giấy bóng. Du khách có thể sử dụng thử trước lúc quyết định mua về sử dụng hoặc làm quà.


Rượu ngô Bắc Hà được bày bán khá phổ biến tại Sapa

Bên cạnh rượu ngô Bắc Hà, vùng cao Sapa còn mang phổ quát đặc sản độc đáo khác như mận, đào, măng chua – măng vầu, nấm hương, gà đen… đặc trưng là cá hồi Sapa. Cá hồi Sapa mang giết rất ngọt, chắc và ít mỡ. Để tìm hiểu thêm về đặc sản cá hồi Sapa, mời du khách xem bài viết “Đặc sản Sapa – cá hồi Sapa”.

Nếu như có cơ hội tới với “thiên con đường du lịch và nghỉ dưỡng” Sapa, du khách đừng quên thử qua đặc sản Sapa – rượu ngô Bắc Hà cũng như các dòng đặc sản nổi danh khác ở nơi đây nhé!

Xem thêm: Khám phá thung lũng mường hoa Sapa

 

0969 870 707
back to top
CLOSE
CLOSE