Hotline: 0969 870 707

Ăn Gì Khi Đi Du Lịch Mộc Châu Thì Ngon – Bổ – Rẻ

Khi du lịch đến Mộc Châu, chắc chắn bạn sẽ không hề hưởng thụ mỗi cảnh đẹp. Các món ăn Mộc Châu cũng là điều rất đáng để khám phá. Các bạn hãy cẩn thận nhé vì nếu ăn dù chỉ 1 lần trong số các món ăn Mộc châu tại đây thì khách tham quan cứ muốn được trải nghiệm lại mãi thôi!

Xem thêm: Tour du lịch Đông – Tây Bắc Bộ

Cá hồi

Từ nhiều năm qua, cá hồi từng đc nuôi tại các địa điểm có nguồn nước sạch cùng không khí lạnh giá quanh năm để phục vụ yêu cầu của thực khách nội địa. Cá hồi mới chỉ được nuôi ở Mộc Châu vài năm trở lại đây. Cá hồi đã trở thành một món ngon ở Mộc Châu mà khách tham quan nhất định phải thử và nó rất có thể chế trở thành nhiều món như gỏi, xông khói, chả, lẩu… Nhưng gỏi cá hồi là món ăn Mộc Châu được nhiều người yêu thích bậc nhất. Gỏi cá ăn kèm rau cải, gừng, xoài, dứa, tía tô, lá chua… chấm với bát nước chấm cay nồng mùi mù tạt hẳn là một trong Trải Nghiệm khó quên.

Trung bình, với 200.000 Đồng là bạn đã sở hữu thể trải nghiệm đủ các món đc chế biến từ cá hồi: gỏi cá hồi, da cá hồi chiên, thịt cá hồi tẩm bột chiên, cá hồi hun khói, lẩu cá hồi và cháo cá hồi. Da cá hồi chiên giòn là 1 món ăn lạ miệng. Cháo cá hồi tươi ngon, thịt cá hòa quyện với gạo nếp, gạp tẻ, đậu xanh… Cá hồi xông khói có vị rất rất quan trọng, thức tỉnh vị giác của bất kỳ thực khách nào.

Cải mèo Mộc Châu

Ở vùng núi cao Tây Bắc, rau cải mèo là thức ăn bổ dưỡng & có hương vị quan trọng. Cải Mèo Mộc Châu là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn ngon và đặc biệt giòn. Cải mèo đc sử dụng như thứ rau ăn chính hàng ngày. Cách chế biến dễ nhất là luộc hoặc nấu canh. Cải mèo luộc chấm với mắm hay nước dầm trứng là món ăn Mộc Châu giản dị nhưng lại có sự lôi kéo khó cưỡng, nó sẽ làm bữa cơm của bạn trở nên ngon miệng hơn.

Cải mèo Mộc Châu chỉ có vào mùa đông và xuân. Cải mèo rất đơn giản trồng vì có sức sống mãnh liệt, chống chịu sâu bệnh xuất sắc, có thể trồng được bên trên nhiều chất đất, nhất là những vùng đồi thấp, thậm chí là đất xấu.

Bê chao

Đây chắc rằng là 1 trong các món đặc sản ở Mộc châu mà du khách nhất định phải thử. Để có được món bê chao ngon nhất, nguyên vật liệu chính là bê đực khoảng 1 tuần tuổi & chưa đã ăn cỏ, chỉ bú sữa mẹ sẽ cho thịt thơm, mềm và ngọt hơn

Thịt bê hoàn toàn có thể chế trở thành nhiều món không giống nhau như xào lăn, hấp sả, tái chanh… nhưng bê chao chắc hẳn rằng là món ăn ở Mộc Châu ngon nhất và đc nhiều người thích nhất.

Bê chao đc chế biến bằng cách cắt thịt bê thành từng miếng con chì, đem nhúng qua nước sôi để thịt bớt hôi cùng săn lại. kế tiếp thịt sẽ đc ướp gia vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế… trong tầm 5-10 phút cho ngấm đều rồi chao qua dầu sôi. Người đầu bếp phải căn độ nóng của dầu & cơ hội chao thịt sao cho thật hợp lý để có được món bê chao hoàn chỉnh. nguyên tắc là chỉ chao thịt bê vào dầu khi đang sôi & nóng, chao nhanh rồi vớt ra ngay. Nhâm nhi món bê chao với cùng 1 chút rượu táo mèo sẽ càng làm nở rộ vị đậm đà của món ngon Mộc Châu này. Giá cho mỗi đĩa bê chao nhỏ khoảng 70-100.000 Đồng, đĩa lớn khoảng 150-200.000Đ.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của những dân tộc miền núi phía Bắc nói chung & người Thái đen ở Mộc châu nói riêng. Món thịt trâu gác bếp được thiết kế từ thịt bắp của rất nhiều con trâu thả rông trên khu rừng. Thịt được cắt thành miếng to, đem ướp với những gia vị gồm ớt, gừng, bận bịu kén rồi treo lên gác bếp để hun khói trong tương đối nhiều ngày, đến khi thịt trâu săn lại.

Khi ăn, bạn cần phải nướng sơ qua rồi xé ra từng sợ nhỏ. Món đặc sản Mộc Châu này rất có thể ăn chơi hoặc nhắm cùng với bia hoặc rượu ngô. đa số chúng ta cũng chọn mua thịt trâu gác bếp để làm quà cho tất cả những người dưới xuôi hay nơi xa.

Cá suối Mộc Châu

các chú cá suối ở Mộc Châu có miệng tròn vo, thân hình chỉ nhỏ nhắn bằng ngón tay được đánh bắt từ các con suối về rồi chiên vàng, hoặc kẹp vào thanh tre, nướng bên trên bếp than. Khi cá chín có hương thơm của thịt & có vị ngọt. chúng ta có thể ăn cả thịt cá, xương cá cùng đầu cá vì toàn bộ đều giòn tan.

Món ăn ngon Mộc Châu này được bán ở hầu hết các nhà hàng quán ăn Mộc Châu & bạn có thể trải nghiệm ở các homestay trong số bản.

Ốc đá

Ốc đá ở Mộc Châu thường chỉ có mặt từ thời điểm tháng 4 đến cuối tháng 8 có mình dẹp, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có white color sữa. Ốc được chế biến đơn giản và giản dị như luộc ăn chấm với nước chấm sả ớt. Thịt ốc giòn, ngọt bởi chúng chỉ ăn lá rừng và lá những cây thuốc quý, cộng thêm vị cay cay của nước chấm sẽ phân thành món đặc sản Mộc Châu khiến cho du khách nhớ mãi.

Ốc đá còn hoàn toàn có thể chế trở thành món canh ốc gồm ốc đã đc khêu ra, nấu cùng lá rừng như lá nồm, măng chua… Hoặc cũng có thể làm nộm với xoài chua ăn kèm rau sống như: mùi tàu, lá gừng, tía tô,…

Xôi ngũ sắc

Từ lâu đời, xôi ngũ sắc đã biến thành hình tượng văn hóa của đồng bào các dân tộc miền núi. các màu sắc hấp dẫn trong đĩa xôi ẩn chứa mong ước cho mùa màng bội thu và ước mơ về một cuộc sống đời thường sung túc.

Vị ngon, ngọt,béo ngậy của đã miễng xôi sẽ phần nào giúp bạn cảm nhận được nhiều điều hấp dẫn trong văn hóa của các dân tộc nơi đây. để triển khai được một đĩa xôi ngũ sắc ngon, sự sẵn sàng khá công phu và đòi hỏi cả sự khôn khéo & sắc sảo. Người Dao thường chọn gạo nếp nương loại ngon, chia thành năm phần và trộn với những loại lá rừng không giống nhau để nhuộm màu cho xôi. Xôi được đồ bằng chõ được thiết kế với riêng.

Món xôi ngũ sắc đc chế biến trọn vẹn từ tư nhiên, không dùng phẩm màu nhưng Màu sắc lại đặc biệt tỏa nắng. Với mùi nếp nương thơm nồng ngây bất tỉnh, Màu sắc vô cùng ưa nhìn đây có lẽ rằng là món ăn mà bạn không muốn bỏ dở khi tới du ngoạn du lịch Mộc Châu.

Nậm pịa

Món ngon ở Mộc Châu này không hẳn người nào cũng đủ gan dạ để hưởng thụ vì đây được nhìn nhận là món ăn kinh dị của miền sơn cước. Nậm pịa đc chế biến từ: tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày và ruột non có chứa phân non của bò, ngựa, trâu hoặc dê đôi lúc bỏ thêm cả mật. chính vì vậy mà mùi của nó khá khó chịu.

Khi nấu, người ta thường cho thêm một vài loại lá rừng, ninh trong vòng 1 tiếng để tất cả nhừ và nước sền sệt lại. Nậm pịa dù có món ăn không dễ ăn nhưng tốt nhất cho sức khỏe và giải rượu hiệu quả.

Nộm da trâu

Với sự tài tình của người Thái ở Mộc Châu, da trâu dai từng đc chiến biến thành món ăn Mộc Châu khiến hành khách ăn mãi không ngấy, không chán. Da trâu được gia công sạch, thái sợi và trộn cùng những loại gia vị, rau thơm như mùi ta, mùi tàu, hạt mắc kén… và bóp cùng nước măng chua.

Da trâu giòn đanh, lạc bùi ngậy, nhấp thêm chút rượu táo mèo cay nồng… tất cả sẽ đưa tới cho các bạn 1 món ăn hết sức mới mẻ.

 

Đào, mận, mơ

Lên Mộc Châu khoảng tháng 5 đến tháng 6, đúng vào vụ đào, mận, mơ chín và đc tận tay vặt từng quả đào, quả mận, sau đó ăn ngay tại vườn, mơ thì đem về ngâm rượu, làm mơ muối… thì liệu có còn gì khác thích thú bằng.

Cái không khí bà con rộn ràng ngày thu hoạch những loại quả ở Mộc Châu sẽ làm tâm trạng hành khách lên cao. Quả đào quả mận chất đầy trong các gùi mây địu bên trên sống lưng người bạn dạng xứ với váy áo thổ cẩm tươi tắn.

rất rất nhiều khách coi đây chính là đặc sản Mộc Châu mà không còn không thử, và còn chọn các loại quả này đem lại xuôi về làm quà cho mái ấm gia đình, đồng đội. Giá những loại quả ở đây đặc biệt rẻ, bạn có thể mua đc cả bao tải với giá không đâu rẻ bằng.

Mỗi món ăn ngon ở Mộc Châu mang một hương vị không giống nhau và đã biến đổi thành một nét đặc sắc riêng của Mộc Châu mà bất cứ du khách nào khi đang đi tới đây đều nhớ mãi!

Xem thêm: Thưởng thức đặc sản Hà Giang khi có dịp lên thăm

0969 870 707
back to top