Hotline: 0989 383 685

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình: Giới thiệu chi tiết và kinh nghiệm khám phá, thám hiểm hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình: Khám phá, thám hiểm hang Sơn Đòng, giới thiệu chi tiết về hang Sơn Đòong cùng hướng dẫn viên vô cùng chuyên nghiệp đã có nhiều năm kinh nghiệm tại Vietskytourism ở bài viết dưới đây nhé !

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình

Giới thiệu về hang Sơn Đòong- Sơn Đòong Caves

Hang Sơn Đòong thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng (Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình). Với những hình ảnh hoàn mỹ mà báo chí đã đăng tải, thì chắc hẳn Sơn Đoòng sẽ vô cùng thu hút đối với những người ưa chinh phục và khám phá.

Được đánh giá là hang có chiều dài lớn nhất thế giới. Và đến nay, các thạch nhũ trong hang vẫn đang phát triển, quả thực một nơi thiên nhiên kỳ vỹ đúng nghĩa. Với những người ưa thích mạo hiểm, ngắm khám phá thiên nhiên thì hang Sơn Đòong chính là câu trả lời cho bạn đấy !

Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 – 5 triệu năm. Kích thước của nó tương đương sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777. Với kích thước như vậy hang Sơn Đoòng đã trở thành hang động tự nhiên rộng lớn nhất thế giới.

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình

Chuyến tham quan bằng việc trekking vào sâu trong hang động lớn nhất thế giới sẽ là chuyến thám hiểm thật sự không giống bất cứ chuyến đi nào bạn đã trải nghiệm. Bạn đã bao giờ hình dung bên trong một hang động có thể chứa được chiếc Boeing 747 chưa?

Cùng ngắm nhìn một vài bức hình về khối thạch nhũ bên trong Sơn Đoòng nhé !

Hang Sơn Đòong Quảng Bình

Hang Sơn Đòong Quảng Bình

Sơn Đòong Quảng Bình

Sơn Đòong Quảng Bình

Hang Sơn Đòong Quảng Bình

Đây thực sự là một kiệt tác tuyệt vời của thiên nhiên, ngoài sức tưởng tượng với những khối thạch nhũ, măng đá khổng lồ treo trên trần hang động hoặc mọc lên từ mặt đất, nhìn từ xa trông giống như những sinh vật ngoài hành tinh với những hình thù kỳ lạ.

Một khu rừng ngay bên trong hang cùng các đám mây mờ ảo bao phủ sẽ tạo nên một khung cảnh mê hoặc. Bạn cũng sẽ có cơ hội quý giá để hiểu thêm về các khối thạch nhũ có niên đại hằng trăm triệu năm trên hành lang hóa thạch cổ đại.

Thảm thực vật ở Sơn Đòong Quảng Bình

Thảm thực vật ở Sơn Đòong Quảng Bình

Hay những bức ngọc thạch cỡ lớn mà người ta gọi là “ngọc trai hang động” , thành phần hóa học của những khối thạch này được xác định là canxit.

Bên trong hang các bạn còn thấy có dòng sông ngầm chảy qua, có chiều dài khoảng 2,5km. Ở đây,  các bạn có thể thấy các di tích san hô và các bộ xương thú hóa thạch.

Trên trần hang có nhiều đoạn đứt gãy, tạo nên các giếng trời, đưa nắng chiếu vào bên trong hang. Tạo điều kiện cho các thảm thực vật  trong hang phát triển.

Giếng trời Sơn Đòong Quảng Bình

Giếng trời Sơn Đòong Quảng Bình

Đây chính là một chuyến hành trình mà từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, bạn sẽ sử dụng dây an toàn để trèo vào cửa hang, leo lên bức tường thạch nhũ cao 90m được mệnh danh là Bức tường Việt Nam để ra khỏi hang.

Thám hiểm hang Sơn Đòong: Cửa hang Sơn Đòong

Điều kiện cần để có được một chuyến thám hiểm hang Sơn Đòong thú vị và đảm bảo an toàn cho bạn thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây để tham khảo và có sự chuẩn bị thật tốt cho chuyến hành trình sắp tới của mình nhé !

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình

Cửa hang Sơn Đòong Quảng Bình

Cửa hang Sơn Đòong

Khi đi dần vào trong hang, các bạn sẽ được thấy  những khối thạch nhũ cao, một rừng nguyên sinh chưa có dấu vết của con người. Đó là một thảm thực vật với nhiều loại cây cỏ quý giá đa dạng.

Và điều đặc biệt là sương mù luôn bao phủ,  tạo điều kiện khí hậu riêng biệt, tách rời với bên ngoài.Các bạn tiếp tục vượt qua khoảng 50km xuyên rừng rậm và vượt qua những khối thạch nhũ chất cao trong hang, để khám phá sâu hơn bên trong hang.

Vào đến chính hang các bạn sẽ được, tận mắt nhìn thấy sự kỳ vĩ mà tạo hóa đã ban tặng cho nơi này.  Những hành lang hóa thạch xuất hiện ở đây, minh chứng cho sự sống tồn tại trong hang động cách đây hàng triệu năm.

Thám hiểm hang Sơn Đòong

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình

Có hơn 25 nhân viên hỗ trợ, chuyên gia an toàn và hướng dẫn viên sẽ đưa bạn vào sâu trong núi rừng hoang dã, bắt đầu hành trình chinh phục Hang Sơn Đoòng. Bạn sẽ có cơ hội khám phá hoàn toàn Hang Sơn Đoòng, Hang Én và ghé thăm bản của đồng bào dân tộc thiểu số – Bản Đoòng.

Với địa hình tương đối hiểm trở, bên cạnh còn có thể gặp những sự cố thiên tai, lũ lụt bất ngờ nên, bạn cần phải có những kinh nghiệm sinh tồn tối thiểu. Cũng như các kinh nghiệm đi rừng hay leo núi và thể lực thật tốt.

Khi các bạn đặt tour, các chuyên gia về y tế sẽ đưa ra những câu hỏi về sức khỏe, do đó bạn phải trả lời trung thực. Bởi đó chính là sự đảm bảo an toàn cho bạn suốt chuyến đi.

Các vấn đề mà chuyên gia y tế có thể hỏi bạn là:

+ Bạn có bị mắc bệnh hoặc tiền sử bệnh tim mạch hay không?

+ Bạn có bị hen suyễn, chứng động kinh, trầm cảm hay không?

+ Có đang sử dụng loại thuốc nào không?

+ Bạn có vấn đề gì về khớp, chân, lưng hay không?

+ Bạn thường chơi những môn thể thao nào?

Bên cạnh đó, trước khi du lịch Sơn Đoòng bạn cần phải luyện tập đi bộ 10km trong 1 ngày, băng qua ít nhất một ngon đồi cao 200 – 300cm. Bước đi vững chắc trên mặt đất gồ ghề và leo trèo qua các tảng đá lớn. Bạn nên thực hiện bài tập này trước khi đi du lịch Sơn Đoòng từ 3 đến 6 tháng.

Nếu bạn ở các thành phố lớn thì có thể thực hiện bài tập này bằng cách leo cầu thang  3 tầng một lúc, không thở dốc, không nghỉ và thực hiện khoảng 15 lần mỗi ngày. Không những vậy các chuyên gia sẽ giới thiệu và luyện tập cho bạn những kỹ năng cần thiết khi đi rừng trước bắt đầu chuyến đi khoảng 2 ngày.

Hãy đảm bảo thể lực của bạn phù hợp với các hoạt động sau cho chuyến đi.

+Vượt 25km rừng núi (đi trek)

+ Leo dốc cao đến 400m (từ đường đến thung lũng)

+ Vượt nhiều sông rộng 10-50m (khoảng 40 lần) với mực nước cao đến đầu gối

+ Đi 7km trong hang với địa hình phức tạp, có đoạn phải trườn hay sử dụng dây thừng trợ giúp (bao gồm 90m leo thang bằng các thiết bị an toàn lên Bức tường Việt Nam)

+ Vượt sông ngầm với dòng chảy mạnh

Điều kiện tham gia:

+ Thường xuyên chạy bộ, đi trek, đi hang, hay leo núi (ít nhất 1 lần 1 tháng). Các hoạt động ngoài trời khác có thể được chấp nhận.

+ Đôi chân khỏe và giữ thăng bằng tốt

+ Đã từng đi trek nhiều ngày

+ Tình trạng sức khỏe và thể lực tốt

>>Xem thêm: Tour du lịch Quảng Bình 3 ngày 2 đêm từ Hà Nội

Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đòong

Trong tour, những người làm nhiệm vụ khuân vác sẽ đưa theo thức ăn tươi và rau củ để có thể nấu các bữa ăn hợp vệ sinh cho cả đoàn.

Tất cả các hành lý của khách, đều được những người gùi hàng chịu trách nhiệm, dó vậy bạn chỉ cần mang theo một balo nhỏ để đựng máy ảnh, chai nước, kem chống nắng, bàn chải, kem đánh răng.

Trên suốt hành trình, các bạn sẽ được dựng các lều bạt để nghỉ. Bên cạnh đó để đảm bảo vệ sinh cho hang tốt nhất, công ty du lịch cũng đã chuẩn bị những nhà vệ sinh tự hoại lưu động.

Du lịch hang Sơn Đòong Quảng Bình

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình

Có thiết kế bệ ngồi đặt trên khung thép và dưới là một thùng nhựa, được bọc bằng bạt dày hết sức sạch sẽ. Sau khi đi vệ sinh các bạn sẽ sử dụng ngay vỏ trấu bên cạnh để bỏ vào thùng nhựa. Công ty du lịch cũng chuẩn bị gel rửa tay và giấy vệ sinh cho khách tham quan.

Sau mỗi tour, công ty du lịch sẽ có đội dọn dẹp đưa tất cả các thùng nhựa ra bên ngoài cửa hang để chôn lấp.

– Trong chuyến đi, tất cả các khách tham quan và hướng dẫn viên du lịch đều được đi bằng một lối mòn nhỏ, không đi ra các lối đi khác nhằm đảm bảo sự bền vững của nền hang.

– Các bạn cũng không được tự ý bẻ hoặc làm vỡ những rìa đá, nhũ đá non, tránh tình trạng làm mất vẻ đẹp vốn có của hang.

– Trên suốt quãng đường, nếu chúng ta nhìn thấy rắn cũng không được chọc, hay đuổi bắt, không hét mà chỉ lẳng lặng đi. Các loài rắn được cảnh báo là rất độc nên đây là kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho khách tham quan.

BẠN CẦN CHUẨN BỊ

+ 2-3 quần dài và 4-5 áo phông hoặc sơ mi làm bằng chất liệu nhẹ và dễ khô để đi bộ.

+ 1-2 quần short và áo phông để mặc tại điểm cắm trại

+ Một áo len ấm và một áo khoác gió nhẹ (từ tháng 2 đến tháng 4)

+ Giày leo núi chuyên dụng chất lượng tốt dành cho các địa hình hiểm trở.

+ Đồ lót, 1 khăn tắm cỡ vừa

+ 1 đôi dép xỏ ngón/xăng-đan sử dụng tại điểm cắm trại

+ 4-5 đôi tất dài, dày (không mang tất cổ ngắn hoặc tất chống thấm)

+ Kem/bột chống nấm dành cho chân

+ Dầu gội khô & khăn ướt

+ Ba lô vừa để đựng tư trang sử dụng dọc đường

+ Bình nước ít nhất 1,5 lít

+ Vật dụng cá nhân

+ Kem chống nắng và mũ

+ Thuốc xịt muỗi, kem chống muỗi

+ Đèn pin đội đầu nhỏ sử dụng quanh khu cắm trại

+ Thuốc bổ sung nước (rehydration tablets)

+ Băng dán chống chai chân

Bạn nên mang theo những vật dụng sau đây (không bắt buộc):

+ Túi khô dùng trong trường hợp trời mưa

+ Găng tay

+ Lớp lót túi ngủ bằng vải cotton hoặc tơ tằm

+ Đồ bơi (cho Hang Én)

+ Gậy đi trek (chỉ mang khi bạn quen sử dụng nó)

+ Mang theo chân máy ảnh và đảm bảo là nó vừa với ba lô của bạn.

+ Nút tai chống ồn (nếu bạn khó ngủ)

Có thể bạn muốn xem: Tour du lịch Quảng Bình giá rẻ

Khám phá hang Sơn Đòong: Phượt hang Sơn Đòong

Chuyến hành trình được tóm tắt để bạn dễ hiểu, và tùy theo yêu cầu của từng người cũng như số lượng hay phụ thuộc thời tiết và cả điều kiện trong hang mà lịch trình sẽ được thay đổi sao cho phù hợp để bạn có một chuyến đi an toàn và thú vị nhất !

Hành trình 4 ngày 3 đêm tại Quảng Bình:

– Ngày đầu tiên, hướng dẫn viên sẽ đón bạn từ Đồng Hới lên Phong Nha và nghe chuyên gia phổ biến nội quy an toàn, bảo vệ môi trường, cách sử dụng các trang thiết bị trong quá trình đi tour.

– Ngày thứ hai du khách trả lời các câu hỏi về thể lực trước chuyên gia. Nếu đáp ứng tốt những kiểm tra nghiêm ngặt, bạn được cấp các trang thiết bị an toàn để sử dụng trong quá trình và xe đưa đến điểm xuất phát trên đường Hồ Chí Minh tuyến Tây, sau đó là hành trình đi bộ từ đó đến bản Đoòng 4km.

Hết đường dốc trong rừng, du khách đến bản và nghỉ ăn trưa. Sau đó tiếp tục lội suối, băng rừng đến Hang Én với cung đường đi 5km.

Trời đã về chiều, mọi người được chuyên gia hướng dẫn cắm trại tại bãi cát trong hang Én. Qua một đêm, sau bữa sáng sẽ tiến hành khám phá Hang Én theo lối đi đã được kiểm tra trước, chọn những điểm có thể ngắm hang và chụp ảnh.

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình

Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình

Tiếp tục đi bộ 2km để tới của hang Sơn Đoòng, nhận các thiết bị leo núi, nón bảo hộ, đai an toàn cùng những thiết bị khác để đi xuống hang, từ miệng hang đến đáy hang có độ sâu là 80m, dốc cao trơn trượt phải dùng bằng dây và khóa an toàn.

Khách phải vượt qua con suối và thác nước trong hang để đến khu vực chính của hang, ngắm ánh sáng từ hố sụt 1 (Doline1). Bữa tối và nghỉ qua đêm trong các căn lều nhỏ được dựng lên ở đây.

– Hôm sau nữa, rời điểm cắm trại, xuyên qua hố sụt thứ nhất (doline 1) ngắm “vọng khủng long” trải nghiệm hệ thống thời tiết đặc biệt thay đổi liên tục trong mỗi 10-15 phút của Sơn Đoòng tại Doline 1. Di chuyển qua “Vườn địa đàng”, buổi chiều đi thuyền (khi có nước) hoặc đi bộ đến chân bước tường Việt Nam, nghỉ đêm tại điểm cắm trại thứ 2 gần vườn địa đàng.

– Tiếp tục một ngày trong hang động tuyệt vời này bạn sẽ được quan sát vườn địa đàng vào sáng sớm, di chuyển quay lại doline 1 để xem hóa thạch san hô có độ tuổi gần 300 triệu năm. Di chuyển ra cửa hang để quay lại hang Én. Ăn tối, cắm trại và nghỉ ngơi tại Hang Én.

Hang Én Quảng Bình

Hang Én Quảng Bình

– Ngày cuối cùng, đi bộ từ Hang Én, vượt qua nhiều dòng suối và dốc 3 giàn để lên đường Hồ Chí Minh, xe đón đưa về Phong Nha.

Giá tour hang Sơn Đòong

Để có thể du lịch hang Sơn Đòong thì đó quả thực rất khó khăn, với chi phí khá lớn lại cần một sức khỏe vô cùng tốt và chế độ luyện tập trong 3-4 tháng trước chuyến đi.

Thêm vào đó, với sự bảo tồn nghiêm ngặt tại chính quyền tỉnh Quảng Bình mà để có thể sắp xếp lịch đi vào Sơn Đòong sẽ là một điều vô cùng khó, vì thường bạn sẽ phải lên lịch đặt lịch trước 6 tháng và có thể là 1 năm.

Theo chính sách bảo tồn thiên nhiên, cảnh quan thì 1 năm lượng du khách mà tỉnh Quảng Bình có thể nhận để đi vào hang Sơn Đòong là 500 người trong 1 năm (năm 2014). Cho đến nay thì đơn vị khai thác tour ở tỉnh Quảng Bình cho biết đã có thể nhận 1000 khách du lịch trong 1 năm (năm 2018).

Thời gian cho một chuyến hành trình hang là 7 ngày 6 đêm nhưng hiện nay đã được rút ngắn gọn lại là 4 ngày 3 đêm và chi phí cũng đã được giảm bớt đi từ 80-90 triệu đồng/ người đã còn 65 triệu đồng/người.

Bức Tường Việt ở Sơn Đòong

Bức Tường Việt ở Sơn Đòong

Hy vọng với bài viết ”Du lịch Sơn Đòong Quảng Bình ”  sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị trong chuyến đi sắp tới của bạn. Với nhiều kinh nghiệm của mình, Vietskytourism tin chắc rằng sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt nhất ! Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ !

Đăng ký ngay để được giảm 5% các tour đi du lịch Quảng Bình và tất cả các chương trình du lịch tại Vietskytourim !

HOTLINE: 0969 870 707 | 0943 084 466

>>Xem thêm: Thuê xe máy ở Đồng Hới đi Phong Nha tại Quảng Bình (Motorbike for rent)

5/5 - (11 bình chọn)
0989 383 685
back to top