Cùng Điểm Qua Những Chương Trình Lễ Hội Độc Đáo Nhất Trên Thế Giới

Đánh giá

Nghe kỳ lạ vậy thôi chứ thật ra các lễ hội đều rất có ý nghĩa! Đến với các lễ hội này bạn sẽ có được rất nhiều niềm vui và trải nghiệm mới lạ.

Thi Cõng Vợ – Phần Lan

Thi cõng vợ được tổ chức mỗi năm một lần tại Sonkajärvi, bắt đầu từ năm 1992. Người đàn ông tham gia cõng, vác vợ hoặc người yêu mình trên lưng và chạy đua cùng các ông đàn ông khác, vượt qua chướng ngại vật, rào chắn, bể nước để hoàn thành chặng đua dài 263,5 m. 


Có rất nhiều giả thuyết về lễ hội hài hước này. Đầu tiên, truyền thuyết kể lại rằng, vào thế kỷ thứ 19, có một tên cướp khét tiếng tên là Rosvo-Ronkainen sống trong rừng và thành lập một băng cướp.
Vì muốn rèn luyện sức khỏe cho các thành viên trong băng đảng của mình, Ronkainen đã tổ chức một khóa học vô cùng khó khăn: Yêu cầu các thành viên phải đeo bao tải nặng hay những con thú rừng trên lưng, chạy thật nhanh để tăng cường năng lực bản thân về sự nhanh nhẹn, sức mạnh và sức chịu đựng cho họ. 
Giả thuyết khác lại cho rằng, lễ hội này lấy cảm hứng từ phong tục cướp vợ của một bộ tộc thời xa xưa ở Phần Lan. Những thanh niên trai tráng sẽ lẻn vào các ngôi làng lân cận để ăn cắp vợ của người khác (thường cõng trên lưng), sau đó buộc cô gái phải bỏ vị hôn thê trước đó để kết hôn với người “bắt cóc” mình. 
Từ nguồn gốc của lễ hội, dân làng đã kết hợp 2 truyền thuyết để đưa ra ý tưởng và sáng tạo ra cuộc thi cõng vợ vui nhộn này.

Hadaka Matsuri Nhật Bản

Cứ vào ngày thứ 7 thứ ba của tháng 2, tại ngôi đền Saidaiji thuộc tỉnh Okayama, Nhật Bản đều tổ chức lễ hội Hadaka Matsuri (Còn gọi là lễ hội khỏa thân). Đây là một trong những buổi lễ hội cầu may lớn vào dịp đầu năm ở xứ xở hoa anh đào có tuổi đời lên đến hơn 500 năm và kỳ lạ nhất Nhật Bản. 
Hàng nghìn đàn ông khỏa thân, chỉ mặc khố trắng đứng chen chúc trong chùa Saidaiji tại thành phố Okayama, giơ tay lên trời để giành hai chiếc gậy shinghi, được tin là mang lại may mắn cả năm.

Lễ Hội Ném Chuột Chết – Tây Ban Nha

Lễ hội có tên Batalla de Ratas diễn ra vào tháng 1 hàng năm ở thị trấn El Puig. Người tham gia dùng tay không ném những con chuột chết đông lạnh vào nhau. Cả người dân và du khách đều không chạy tránh chuột mà cùng nhặt chúng lên để ném lại đối phương.
Để phòng tránh các dịch bệnh, chuột trong lễ hội sẽ được các cửa hàng làm sạch và cho đông lạnh trước khi bán cho người dân. Vào chủ nhật cuối cùng của tháng 1, tất cả dân chúng sẽ đổ ra đường, ném những hộp kẹo có chuột bên trong vào những người xung quanh. 


Lễ hội này ra đời từ hàng trăm năm trước. Theo đó, chuột thường xuyên phá phách tại El Puig vào những dịp lễ, tết khác nhau. Vì thế, trước mùa lễ hội, người dân thường tổ chức săn và bẫy chuột bằng những hộp bánh kẹo. Do số lượng chuột quá lớn nên quảng trường trung tâm ở đây la liệt xác chuột chết. Vậy là người El Puig quyết định tổ chức lễ ném xác chuột để tôn vinh kỷ niệm này.

Lễ Hội Cho Khỉ Ăn – Thái Lan

Lễ hội Buffet dành cho khỉ diễn ra vào tháng 11 hàng năm ở Lopburi, cách Bangkok 150 km. Hàng nghìn kg trái cây và nước ngọt yêu thích của khỉ được tập trung ở đền Pra Prang Sam Yot để những chú khỉ tự do ăn. 


Ước tính có khoảng 4 tấn hoa quả các lọai được sử dụng trong bữa tiệc này, gồm có chuối, táo, nho, na… cùng nhiều loại đồ uống khác nhau như nước hoa quả, Coca, sữa, nước khoáng…
Khách du lịch rất thích thú khi được cho đàn khỉ ăn, một số người còn trêu đùa, chụp hình với chúng. Những chú khỉ ở đây khá nghịch ngợm, chúng chơi đùa một cách thoải mái, nhất là bắt chước du khách, nghịch túi sách của khách du lịch, thậm chí trèo cả lên người giật tóc

Lễ Hội Ném Giẻ Rách Dính Bùn – Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có rất nhiều lễ hội kỳ lạ có từ hàng trăm năm trước, đôi khi chỉ để tìm kiếm niềm vui mà không mang ý nghĩa tôn giáo nào. Người tham gia lễ hội Farrapada ở vùng Galicia ném những miếng giẻ rách dính bùn và kiến vào đối phương. Lễ hội thu hút đông du khách và ai nấy đều vui vẻ với cuộc chiến này.
Cuộc chiến bắt đầu khi một người nào đó bị trúng một miếng giẻ bùn ướt, và sau đó sẽ ném lại những người xung quanh. Những miếng giẻ rách bẩn lẫn bùn và kiến sẽ được ném vào người nhau. Để đảm bảo những con kiến sẽ cắn người bị ném, chúng sẽ được uống dấm để thêm phần hăng hái.

Lễ Hội Lăn Phomat – Anh

Pho mát phổ biến nhưng không phải nơi nào cũng tổ chức hẳn lễ hội cho loại thực phẩm từ sữa như ở hạt Gloucestershire. Lễ hội Cheese Rolling có từ thế kỷ 15, được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng 5. Hình thức lễ hội là biến tấu từ nghi thức thả cho các vật lăn xuống từ đỉnh đồi như bụi cây đang cháy, bánh kẹo để chào đón năm mới và cầu cho mùa màng tốt tươi từ xa xưa.
Hàng nghìn du khách đến tham dự thi nhau hò hét cổ vũ, cười vui vẻ khi những thí sinh tham gia lao xuống một con dốc để đuổi theo miếng pho mát bọc trong vật có dạng bánh xe. Rất nhiều người bị ngã, thâm chí gãy chân tay khi tham gia lễ hội này.

Lễ Hội Đêm Củ Cải – Mexico

Lễ hội củ cải (tiếng Tây Ban Nha là La Noche de Ratanos) đã trở thành một trong những lễ hội được mong đợi bậc nhất và là một nét văn hóa truyền thống độc đáo của thành phố Oaxaca, Mexico. Lễ hội thể hiện rõ những nét đặc sắc trong ngành nông nghiệp bản địa Mexico.


Củ cải là loại thực phẩm phổ biến và được yêu thích ở thành phố Oaxaca (Mexico). Vào ngày 23/12 hàng năm, người dân thành phố cùng tổ chức lễ hội “Đêm của củ cải”, thu hút rất đông du khách đến tham dự. Tại lễ hội có từ năm 1897 này, những người tham gia sẽ tạo hình, chặm khắc, trang trí trên củ cải và đem trưng bày chúng tại các gian hàng. Họ cũng tham gia thi chế biến món ngon từ củ cải và thi xem ai trồng được củ cải to nhất.

Lễ Hội Nhảy Qua Em Bé – Tây Ban Nha

Người dân Tây Ban Nha tin rằng việc nhảy qua những đứa trẻ sơ sinh trong một lễ hội đặc biệt sẽ đẩy quỷ dữ ra khỏi cơ thể các em.
Lễ hội truyền thống El Salto del Colacho (nhảy qua trẻ sơ sinh) diễn ra hằng năm ở làng Castrillo de Murcia, tỉnh Burgos ở phía bắc Tây Ban Nha.


Cứ đến ngày 22-6, tại ngôi làng Castrillo de Murcia, gần Burgo, miền bắc Tây Ban Nha lại náo nhiệt tổ chức lễ hội “El Colacho”, nhảy qua trẻ sơ sinh để trừ tà. Những người đàn ông mặc trang phục tượng trưng cho ác quỷ sẽ cùng nhau chạy và nhảy qua chướng ngại vật là các em bé sơ sinh nằm trên nệm nhỏ.
Nghi thức này là biểu tượng cho sự đấu tranh giữa cái thiện và cái ác. Nó giúp xua đuổi những linh hồn xấu xa ra khỏi các em bé và giữ cho em được bình yên khi lớn lên. Lễ hội truyền thống này có từ những năm 1620 và kéo dài thường niên cho tới tận ngày nay.

Lễ Hội Ném Cá Ngừ – Úc

Lễ hội ném cá ngừ được tổ chức vào năm 1962 với mục đích ban đầu nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp săn bắt cá ngừ đại dương ở Port Lincoln, nhưng sức hấp dẫn của sự kiện đã dần biến nó trở thành một trong những lễ hội thu hút du khách nhất Australia. 
Những người tham gia lễ hội sẽ cố gắng ném văng một con cá ngừ ra xa. Người ném cá ra xa nhất sẽ giành chiến thắng, được trao tặng vương miện người ném cá ngừ vô địch nhất thế giới – một “chứng nhận” khá hoành tráng để viết vào CV xin việc.

Lễ Hội Bùn Boryeong – Hàn Quốc

Lễ hội bùn diễn ra ở thành phố biển Boryeong vào cuối tháng 7 hàng năm, thu hút hàng triệu du khách đến tham gia. Tại lễ hội, các du khách sẽ chơi các trò chơi trong bùn, lấy từ bãi bùn gần thành phố. Bùn ở đây được cho là có tác dụng làm đẹp và chữa bệnh ngoài da.
Ban đầu, lễ hội được tổ chức với mục đích quảng bá lợi ích của bùn nơi đây như giàu chất khoáng, rất tốt với làn da con người. Bùn được chuyển đến từ Boryeong để tổ chức các hoạt động như tắm ao, cầu trượt, thi trượt, đấu vật, khiêu vũ và cả tô vẽ cơ thể.
Du khách tham gia lễ hội, tùy từng khu vực, có thể miễn phí hoặc trả tiền. Giá vé trung bình cho người lớn là 9 USD, đi theo nhóm được giảm 10%. Tham gia theo diện gia đình, vé mỗi người là 6 USD. Giá cho học sinh, sinh viên khoảng 7 USD. Người trên 65 tuổi và trẻ dưới 3 tuổi được miễn phí. Du khách khuyết tật muốn tham gia phải đi cùng người giám hộ.

 

 

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN