Hotline: 0989 383 685

Biển Nhật Lệ Quảng Bình có nguy hiểm không? Lịch sử, các hình ảnh, bài thơ và kinh nghiệm du lịch bãi biển Nhật Lệ

Du lịch biển Nhật Lệ Quảng Bình có nguy hiểm không? Có đẹp không? Tìm hiểu về lịch sử bãi biển Nhật Lệ, hình ảnh, bài thơ về biển Nhật Lệ Quảng Bình cùng kinh nghiệm du lịch biển Nhật Lệ qua bài viết dưới đây của Vietskytourism nhé!

Biển Nhật Lệ Quảng Bình

Du lịch Quảng Bình khám phá bãi biển Nhật Lệ đã trở thành một điểm nóng thu hút các du khách trong và ngoài nước vào hè 2018 này. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về biển Nhật Lệ trong năm vừa qua để có được kinh nghiệm cũng như vui chơi an toàn khi du lịch bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình nhé!

Biển Nhật Lệ nguy hiểm không?

Trong năm 2017 vừa qua, với trận bão lũ số 10 cũng đã gây ra một số thiệt hại nhất định cho người dân địa phương sinh sống gần biển Nhật Lệ tại phường Hải Thành, tp. Đồng Hới của tỉnh Quảng Bình.

” Ghi nhận của PV, bão đã khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, đổ ngã nghiêng. Không những vậy, tình trạng sạt lở bãi diễn ra rất nghiêm trọng. Đoạn sạt lở kéo dài hơn 500m, rộng từ 15- 20m, bờ biển bị nước khoét sâu tạo thành những “hàm ếch” dựng đứng. Nguy hiểm hơn, tình trạng sạt lở ăn sâu khiến cho một số nhà hàng của người dân bị đổ sập. Một số hạng mục phục vụ khách du lịch của bãi biển cũng đang trong tình trạng sụp đổ bất cứ lúc nào” 

Cơn bão xảy ra vào giữa năm 2017 đã mang đến những lo lắng cho bà con người dân Quảng Bình cũng như các du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, sau trận bão lũ vừa qua, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình cũng đã có những biện pháp bảo vệ an toàn khách du lịch cũng như giữ được biển Nhật Lệ – điểm du lịch nổi tiếng thu hút mạnh mẽ của tỉnh.

Thời điểm tốt nhất bạn nên đi là tránh vào mùa lũ bão trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10: thời điểm bão miền Trung, biển động sẽ nguy hiểm đến bạn. Và thời điểm tốt nhất để bạn không bị bỏ lỡ khi du lịch bãi biển Nhật Lệ là thời gian từ tháng 4 đến tháng 7.

Với sự phát triển cũng như các biện pháp cứu hộ kịp thời, bạn hoàn toàn có thể yên tâm du lịch bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình nhé!

Biển Nhật Lệ có đẹp không? 

Bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình có đẹp không? Câu hỏi này chắc hẳn ai đã từng đi tới Quảng Bình rồi cũng sẽ không ngần ngại mà nói rằng: “Bạn sẽ hối tiếc khi không đến Nhật Lệ”.

Quả thực đúng như vậy, bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình đã được thiên nhiên ban tặng bãi cát trắng và nước biển trong xanh, còn mang vẻ hoang sơ. Từ lâu bãi biển Nhật Lệ nổi tiếng với một vùng trời mây, sông, nước, gió lộng khí trời, khí biển mặn mà.

Biển Nhật Lệ kéo dài một màu cát trắng, những lúc trời thanh gió mát, bãi biển sạch như nệm mới, cát mịn, cứng óng ánh có thể đạp xe hay chơi bóng đá một cách thoải mái.

Hiếm có nơi nào mà trời mây non nước hội tụ, là màu xanh của đất trời hòa với màu xanh của biển cả, núi non. Bãi tắm thoai thoải sâu rất an toàn , gió lồng lộng thổi mát tâm hồn hòa với tiếng sóng vỗ rì rào tạo nên một bản nhạc thiên nhiên với nhiều cung bậc và cảm xúc cho những phút giây lắng đọng của tình yêu.

Dạo chơi trên bãi cát trắng mịn và sạch sẽ, sóng tung bọt trắng xóa từng đợt dạt vào bờ, liếm vào chân người lữ khách rồi lại xóa đi những dấu chân ấy một cách kỳ lạ mà thú vị.

Kinh nghiệm đi biển Nhật Lệ

Bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình có đẹp không?

Từ ngoài khơi xa từng lớp sóng bạc tiến vào bờ như những chùm hoa sóng tung bọt trắng xoá trông giống chuỗi ngọc trắng đang lăn vào bờ, ngân lên những âm thanh rì rào không dứt.
Du khách đến đây có thể ở lại biển khi màn đêm buông xuống để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển đêm, nước biển lấp lánh hoà lẫn với ánh trăng ánh bạc, xa xa rực lên ánh sáng của những đoàn thuyền đánh cá ra khơi giống như một “thành phố đêm” nổi trên mặt nước.

Hình ảnh biển Nhật Lệ

Cùng Vietskytourism ngắm nhìn những hình ảnh tuyệt đẹp tại bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình dưới đây:

Nhật Lệ Đồng Hới Quảng Bình

Biển Nhật Lệ có đẹp không

Toàn cảnh biển Quảng Bình
Hoàng hôn ở biển Nhật Lệ

Bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình sẽ là một điểm đến lãng mạn cho các cặp đôi yêu nhau, được cùng nhau nắm tay đi trên những bờ cát mịn, lắng nghe tiếng thì thầm của biển trong những cơn gió biển. Cùng nhau ngắm bình mình và hoàng hôn trên biển đây sẽ là một nơi giúp bạn hâm nóng tình yêu của mình đấy nhé!

Nhật Lệ với những bờ cát mịn

Biển Nhật Lệ Quảng Bình có đẹp không?

Biển Nhật Lệ Quảng Bình 

Thơ về biển Nhật Lệ

Đã có rất nhiều những nhà thơ, những nghệ sĩ khi đến Nhật Lệ mà không thể không viết cho Nhật Lệ một bài thơ, một nỗi tâm tình của mình với vùng biển của xứ Quảng.

” Đã nhiều năm tôi chưa về Nhật Lệ
  Nhớ biển, nhớ đồng, nhớ sông, nhớ núi
  Nhớ câu hò vắt ngang qua thuyền lưới
  Nhớ Đồng Sơn, Đồng Phú, Bảo Ninh
Nhớ rất nhiều những ánh mắt đẹp xinh..”

Những vần thơ của những nghệ sĩ như lời thủ thỉ, lời tâm tình, những lời nói như xuất phát từ trái tim muốn gửi gắm đến Nhật Lệ, non nước mây trời xanh ngọc, tuyệt đẹp và đáng yêu. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đến Nhật Lệ, Người đã dặn dò:

” Nhật Lệ ơi, lời nước non vang vọng từ ngàn xanh
Với sức người đất trời ta chuyển mình 
Nhớ lời dặn của Người lúc đi xa
Quyết dựng lại vùng Đồng Hới quê ta
Cho đẹp tươi gấp hơn mười.
Nhật Lệ ơi cho tôi gửi bài ca và lòng thương nhớ của tôi…”

Với mỗi người, mỗi cảm nhận, mỗi trái tim thì sẽ có những tình cảm khác nhau: mạnh mẽ, đầy lôi cuốn, huyền bí… về Nhật Lệ. Bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình không chỉ đẹp qua bề ngoài của nó, đẹp qua những vần thơ đầy tâm tình của người nghệ sĩ mà còn đẹp và lưu mãi ở trong lòng của mỗi du khách.

Thuyết minh giới thiệu về lịch sử biển Nhật Lệ Quảng Bình

Sông Nhật Lệ cùng sông Gianh, Hoành Sơn, Đèo Ngang là những địa danh nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình trong dòng chảy lịch sử, văn hoá của dân tộc Việt.

Sông Nhật Lệ còn có tên là Đại Uyên được đổi thành sông Nhật Lệ khoảng năm 1069-1075. Theo Đại Nam nhất thống chí, từ thời Văn Lang, Âu Lạc (năm 2879 đến 257 trước Công nguyên) thuở vua Hùng dựng nước thì nước ta đã có 15 bộ (xấp xỉ 15 tỉnh).

Từ Hoành Sơn trở vào gọi là bộ Việt Thường. Đến các Triều đại Tần, Hán, Đường bên Trung Quốc thì nước ta bị thôn tính và chia làm quận huyện để cai trị. Thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên), vùng đất Quảng Bình thuộc quận Tượng Lâm, đến thời nhà Triệu (207-111 trước Công nguyên) đổi thành quận Cửu Chân, sang thời Tây Hán (111 trước Công nguyên -39 sau Công nguyên) thuộc quận Nhật Nam.

Cuối thời Đông Hán, bộ tộc Khu Liên lợi dựng nhà Đông Hán suy yếu đã nổi dậy chiếm Tượng Quận và Nhật Nam lập nên Lâm Ấp (sau này gọi là Chiêm Thành). Quảng Bình là vùng ranh giới thời Đại Việt và Chiêm Thành sau khi người Việt giành được độc lập (939) và trước thời kỳ Nam Tiến của người Việt (1069).

Vua Lý Thánh Tông năm 1054 đã đổi tên nước thành Đại Việt. Do Chiêm Thành thường ra quấy nhiễu, năm 1063 vua Lý Nhân Tông đã đích thân nam chinh.

Vua chọn thái uý Lý Thường Kiệt làm nguyên soái tiên phong chỉ huy 5 vạn quân theo đường thuỷ tiến vào cửa biển Nhật Lệ, đánh bại quân Chiêm, bắt sống Chế Củ.

Vua Chiêm đã chuộc mạng bằng cách tôn trọng chủ quyền của Đại Việt ở ba châu Bố Chính (Tuyên Hoá, Quảng Trạch, Bố Trạch ngày nay), Địa Lý (Lệ Thuỷ và Quảng Ninh bây giờ), Ma Linh (Quảng Trị hiện tại). Năm 1074, Chế Củ chết, người kế vị lại đánh chiếm ba châu.

Năm 1075, vua Lý Nhân Tông cử Lý Thường Kiệt vào bình định lại, chính thức vẽ bản đồ cương giới ba châu, đổi lại tên của nhiều địa danh, giữ tên châu Bố Chính, đổi tên châu Địa Lý thành châu Lâm Bình, châu Ma Linh thành châu Minh Linh, xuống chiếu mộ dân vào giữ vùng đất mới và tổ chức việc cai trị.

Đây là đợt di dân đầu tiên để vào giữ đất và khai khẩn đất phương Nam. Tên Nhật Lệ dường như đã được đặt lại trong dịp đó.

Kinh nghiệm du lịch biển Nhật Lệ Quảng Bình

– Phương tiện:

+ Các hãng xe chạy từ Hà Nội đi thành phố Đồng Hới có thể kể đến như: Hoàng Long, Hưng Long… Mức giá vé xe ô tô từ Hà Nội đi Quảng Bình khoảng từ 200.000 đồng tùy thuộc vào chất lượng nhà xe.

+ Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn phương tiện là đi tàu. Các chuyến tàu lửa Thống Nhất xuất phát từ ga Hà Nội sẽ dừng lại tại ga Đồng Hới trong hành trình Bắc – Nam cũng là một sự lựa chọn từ TP.HCM đi thành phố Đồng Hới.

– Các điểm đến ở Nhật Lệ:

Cầu Nhật Lệ: Nếu bạn đến du lịch biển Nhật Lệ sẽ không mấy khó khăn để nhận ra cầu Nhật Lệ bạn có thể thoả thích lựa chọn cho mình một chỗ nghỉ ngơi tùy vào khả năng tài chính của mình.

Với 10 phút ô tô qua cầu Nhật Lệ bạn đã được lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh của khu du lịch Mỹ Cảnh này để được nghỉ dưỡng, tắm biển, thưởng thức những món ăn từ nhiều vùng miền trên cả nước và thế giới, du thuyền, nhảy dù trên biển và hàng loạt các dịch vụ vui chơi giải trí đặc sắc khác.

+ Làng biển Bảo Ninh: Đến làng biển Bảo Ninh, bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào những điệu hát dân ca mê hoặc, một lễ hội cầu ngư sôi động hay ngất ngơ trước những màn múa hát của các cô gái làng trong điệu múa bông chèo cạn.

Đây cũng là nơi những du khách du lịch biển Nhật Lệ có thể cảm nhận và biết nhiều hơn đến những nét văn hóa đặc sắc của đất nước từ bao đời này.

Hay bạn cũng có thể quá bộ đến thưởng thức những món ăn mang đậm chất Đồng Hới – Quảng Bình tại phố ẩm thực đường Cô Tám hay ghé vào một quán cà phê vườn lung linh ánh điện bên Hồ Thành.

+ Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng: Từ biển Nhật Lệ bạn dễ dàng đến với Di sản thiên nhiên thế giới – Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, suối nước, theo chúng tôi bạn nên thực hiện một tour du lịch Phong Nha để có thời gian đi dọc dòng sông Gianh để biết thêm vẻ đẹp, phong tục tập quán và con người Quảng Bình dọc hai bên bờ sông này.

+ Đường Hồ Chí Minh: Nếu bạn có đam mê mạo hiểm, hãy tiếp tục lên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đặt bước chân mình trên đỉnh cao ngất U Bò.

Hay vượt rừng nguyên sinh, thám hiểm tiếp động Thiên Đường kỳ vĩ treo giữa lưng chừng núi. Gần hơn, bạn cũng có thể kéo tay bạn bè đến những động cát gần bãi tắm Nhật Lệ, chơi trò trượt cát hết sức thú vị.

+ Làng cát Bảo Ninh: Tại làng cát Bảo Ninh, bạn hãy đến thắp hương trên mộ của người mẹ anh hùng Nguyễn Thị Suốt – hoặc đến bến thuyền chợ Đồng Hới, thắp hương, chụp ảnh bên chân tượng Mẹ Suốt bằng đá và gặp những người cùng thời của mẹ để nghe kể về chiến tích của người mẹ cao cả này.

Bạn cũng có thể lên phía tây thành phố Đồng Hới, thăm thú những trang trại, những cơ sở nuôi cá, rùa, ba ba, thăm chiến khu Thuận Đức xưa.

– Ăn gì ở Nhật Lệ ?

+ Khoai dẻo: Chắc các bạn đã quá quen thuộc với các món ăn được chế biến từ khoai từ bình dân đến sang trọng như khoai nướng, khoai chiên, khoai luộc, khoai nấu canh, khoai nấu chè, khoai làm bánh, làm mứt.

Nhưng có lẽ đặc biệt nhất vẫn là món khoai dẻo, chế biến thật giản đơn và nhiều ý nghĩa. Người dân ở đây chế biến khoai deo phải những ngày nắng to, khoai mới nhanh khô và dẻo hơn.

+ Bánh lọc bột sắn, tôm sông: Bánh lọc vốn từ trong Huế, Đông Hà ra rồi neo lại ở Quảng Bình, được bổ sung thêm hương vị mới, trở thành một món ăn đặc biệt nhất của tỉnh Quảng Bình.

Bánh Lộc - Bánh bột lọc tôm sông

Bánh Lộc – Bánh bột lọc tôm sông

Nguyên liệu của bánh lọc chỉ đơn giản là bột sắn lọc, tôm, mộc nhĩ và một ít gia vị khác của vườn nhà. Tôm dùng cho bánh chỉ là loại nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị biển.

+ Hải sản đất hoa hồng: Nhiều người nói rằng khắp mấy tỉnh ven biển miền Trung thì hải sản ở Đồng Hới là phong phú và tươi ngon, nhất là vùng cửa sông biển Nhật Lệ.

Đến thị xã hoa hồng này, bạn chỉ cần ngồi đâu đó trên những dãy kè đá bên sông là có thể cảm nhận và thưởng thức món biển đúng như người ta nói. Mực, cá, tôm thơm ngon ngọt. Con hàu, nghêu, sò huyết lớn hơn nơi khác, hăm hắp nước lắc lự ngọt lìm.

Cá mú, cá hố, cá chim, cá bã trầu, cá hồng, cá chình, cá hanh… tươi ngon. Đây sẽ điểm đến thú vị dành cho bạn khi tìm đến nguồn hải sản tươi ngon đấy nhé !

Đẻn biển

Đẻn biển

+ Đặc sản Đẻn biển: Ở Quảng Bình có nhiều loại hải sản quý hiếm ấn tượng nhất vẫn là đặc sản Đẻn biển. Đẻn có hình dài như con rắn, trên mình có vằn, da rất nhám. Tiết đẻn là “món” đầu tiên, cắt một chút ở đuôi đẻn để lấy “tiết” cho chảy vào rượu. Hoặc có thể ngâm cả con đẻn vào bình rượu (rượu ngon), ngâm ba đến năm ngày là uống được.

Hy vọng với bài viết ” Biển Nhật Lệ Quảng Bình”  sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị trong chuyến đi sắp tới của mình. Với nhiều kinh nghiệm của mình, Vietskytourism tin chắc rằng sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt nhất ! Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ !

Đăng ký ngay để được giảm 5% các tour đi du lịch Quảng Bình và tất cả các chương trình du lịch tại Vietskytourim !

HOTLINE: 0969 870 707 | 0943 084 466

>>Xem thêm: Suối Quảng Bình: Kinh nghiệm và giá vé đi suối nước Moọc, suối Mơ, suối Bang, hang Tối Quảng Bình 2018

5/5 - (5 bình chọn)
0989 383 685
back to top