Bánh xì ón cách làm món bánh thơm ngon từ vùng Bắc Kạn

Đánh giá

Bánh xì ón – Là vùng đất đa dạng với nhiều cộng đồng dân tộc, Bắc Kạn mang đến những đặc sản độc đáo, mang nét đẹp văn hóa của miền núi phía Bắc. Du khách đến đây không chỉ được thưởng thức những món ăn ngon độc đáo mà còn trải nghiệm điệu then đặc trưng của vùng đất này.

Chỉ khi ngồi trải nghiệm hương vị của các món ngon và lắng nghe điệu then Bắc Kạn, du khách mới thực sự cảm nhận được sự tinh tế của văn hóa, đất trời và lòng nhân ái tại Bắc Kạn. Để hiểu rõ hơn về đặc sản Bắc Kạn, Vietsky đã tìm kiếm và tổng hợp ra những loại đặc sản nổi tiếng nhất, mang đến những trải nghiệm ngon lành và đậm đà tình thương quê hương cho những người con xa xứ

Bánh xì ón – Món bánh thơm ngon từ vùng Bắc Kạn

Bánh xì ón đặc sản của dân tộc Tày ở Bắc Kạn là một loại bánh đặc trưng, làm từ gạo nếp hương tạo nên độ dẻo và thơm ngon cho bánh. Với nhân vị ngọt được làm từ hỗn hợp vừng và lạc, bánh xì-ôn không chỉ có hương vị đặc trưng mà còn mang lại sự ngon miệng và dễ ăn.

Bánh này của dân tộc Tày thường có vỏ dày và mềm, tạo nên sự ngon mát khi thưởng thức. Nhân bánh được làm một cách tỉ mỉ và cân đối, tạo ra sự hòa quyện giữa vị ngọt của đường, hương thơm của vừng, và hạt lạc giòn ngon. Đặc điểm độc đáo này khiến cho bánh xì-ôn trở thành một món ngon đặc sản, làm say đắm những người thưởng thức và để lại ấn tượng sâu sắc về ẩm thực độc đáo của vùng miền này.

Tôm Chua Ba Bể – Đặc sản hồ Ba Bể (Bắc Kạn – Ca)

Món ăn này thu hút người thưởng thức bởi hương vị đặc sắc và không giống với tôm chua ở Huế. Dọc theo các dòng sông và suối, người dân đánh bắt tôm và cá để chế biến, đặc biệt là tôm sông mới, mang lại hương vị đậm đà và độc đáo khác biệt.

Bánh xì ón - Người ta cũng có thể chế biến tôm chua bằng cách chưng kèm với thịt băm và ít riềng

Bánh xì ón – Người ta cũng có thể chế biến tôm chua bằng cách chưng kèm với thịt băm và ít riềng

Khi đánh bắt mẻ tôm, người làm sẽ chọn những con tôm nguyên vẹn và đồng đều để tiến hành muối chua với nhiều gia vị. Sau khi tôm chua đã lên men và ngấm đủ gia vị, người làm sẽ lấy tôm chua ra khỏi hũ. Tôm chua có hương vị thơm ngon, đậm đà, khi kết hợp với rau sống, rau rừng và thịt luộc là ngon nhất.

Những ai đã thưởng thức món ăn này chắc hẳn sẽ không quên được hương vị đậm đà kết hợp với mùi thơm của riềng, cùng với vị ngọt mềm chua dịu của tôm. Khi ăn kèm với cơm nấu bằng gạo nương, mọi người khó tính nhất cũng phải gật gù tán thưởng, không chán.

Bánh xì ón. Người ta cũng có thể chế biến tôm chua bằng cách chưng kèm với thịt băm và ít riềng. Tôm chua còn thích hợp để ăn kèm với rau rừng, rau sống, thịt luộc, tạo ra trải nghiệm vị giác độc đáo. Ngoài tôm chua, có thể thưởng thức cả cá muối chua, để lại hương vị hấp dẫn không kém.

Khâu Nhục món ăn nguồn gốc từ Trung Quốc

Khâu nhục là một món đặc sản của Bắc Kạn, xuất phát từ Trung Quốc. Tên gọi “khâu nhục” có nguồn gốc từ tiếng Hoa, nghĩa là “hấp đến mềm rục” hay “hấp đến chín nhừ”. Nguyên liệu chính bao gồm thịt lợn ba chỉ, khoai môn, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, đỗ xanh, thịt băm hoặc thịt xay và gia vị đầy đủ.

Bánh xì ón. Thịt ba chỉ được luộc sơ qua, tẩm ướp gia vị rồi đem quay và quết mật ong cho vị vàng bì. Khoai môn chọn loại được trồng tại Bắc Kạn, sau đó xắt và rán vàng. Nhân được làm từ thịt mỡ, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, đỗ xanh, được xào chín. 

Sau đó, xếp xen kẽ 1 miếng thịt và 1 miếng khoai vào tô to, rắc nhân đã chuẩn bị lên trên, đặt vào nồi hấp cách thủy từ 4 đến 5 tiếng là có thể thưởng thức được. Khi ăn, úp phần bát khâu nhục ra đĩa tạo hình ảnh giống mỏm đồi, hình ảnh thân quen của vùng phía Bắc.

Bánh trời – Bánh Pẻng Phạ theo tiếng Tày

Bánh xì ón. Bánh trời, hay còn được gọi là pẻng phạ theo tiếng Tày, là một món bánh quý của người Tày ở Bắc Kạn, không thể thiếu trong các dịp lễ cúng đón năm mới và lễ mừng xuống đồng. Đây là một món ăn quan trọng, được bà con người Tày đầu tư tình cảm và khéo léo vào từng chiếc bánh. Những viên bánh nhỏ xíu, tròn tròn như quả nhãn, mang đậm đà hương vị của vùng quê, đựng đầy tình cảm, tâm huyết và sự sáng tạo của bà con dân tộc Tày.

Nguyên liệu chính để làm bánh trời bao gồm gạo nếp, rượu trắng, chè mạn và đường mía. Gạo nếp được xay khô cho mịn, sau đó kết hợp với nước chè mạn để tạo màu nâu và hương vị chát, thêm một chút rượu trắng thơm nồng. Bột được nhào đều cho đến khi trở thành một hỗn hợp quánh, mịn tay. 

Bánh xì ón. Bột này sau đó được nặn thành những viên nhỏ tầm quả nhãn, nhanh chóng cho vào chảo mỡ đang sôi sùng sục. Bánh được đảo nhanh tay để khiến cho bề mặt bánh trở nên vàng óng, sau đó vớt ra và để ráo mỡ. Đường mía được nấu tan chảy, đun sôi thành chất dịch sền sệt, bánh được nhúng vào ngập đường rồi vớt ra và lăn ngay với bột áo.

Bột áo được làm từ gạo nếp rang chín và xay nhỏ. Lớp bột áo này sẽ bám đầy, bao phủ những chiếc bánh vừa được bao đường. Bánh trở nên trắng mịn, ôm bao lấy chiếc bánh nhưng không phủ kín màu vàng nâu của lớp đường bám trên bánh. Vẻ ngoại hình mộc mạc và thô của chiếc bánh khiến cho người ta không ngờ đến sức hấp dẫn lớn của nó, cho đến khi họ thưởng thức chiếc bánh độc đáo này.

Bánh ngải – Món bánh đậm hương vị thiên nhiên

Bánh xì ón. Trên đất nước Việt Nam đẹp mến của chúng ta, mỗi dân tộc và mỗi vùng miền đều tự hào sở hữu những đặc sản thơm ngon riêng biệt, đặc biệt là trong thế giới của các loại bánh độc đáo. Trong đó, có một loại bánh duy nhất thuộc về người Tày, đó chính là Bánh Ngải.

Bánh ngải là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị đặc trưng và mới lạ của lá ngải, kết hợp với sự dẻo ngọt của nếp và đường.

Bánh ngải là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị đặc trưng và mới lạ của lá ngải, kết hợp với sự dẻo ngọt của nếp và đường.

Bánh Ngải mang đậm màu xanh của thiên nhiên, hình dáng và cách làm khá tương tự như bánh dày của người đồng bằng. Mặc dù quy trình làm bánh ngải không phức tạp, nhưng để bánh thực sự ngon, đòi hỏi sự khéo léo của người thợ và sự lựa chọn cẩn thận các nguyên liệu.

Loại nếp được sử dụng để làm bánh là nếp hương không pha gạo tẻ, từ đó mang lại hương vị thơm ngon và độ dẻo cho bánh. Bánh ngải là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị đặc trưng và mới lạ của lá ngải, kết hợp với sự dẻo ngọt của nếp và đường.

Bánh xì ón. Bánh ngải không chỉ dễ ăn mà còn không tạo cảm giác ngán. Nếu có cơ hội ghé thăm vùng núi cao, nơi có cuộc sống dân dã, hoang sơ và bình dị, việc thưởng thức món ăn này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng mọi du khách.

Bánh gio – Hay được gọi là bánh tro của dân tộc Tày

Bánh gio, hay còn được gọi là bánh tro, là một loại bánh đặc trưng của bà con dân tộc Tày ở Bắc Kạn, và tên gọi “gio” xuất phát từ việc sử dụng gio (tro) trong quá trình làm bánh. Gio này được tạo ra bằng cách đốt cây sim, tầm gửi, hoặc vỏ chuối, sau đó lọc lấy nước tro có màu vàng nâu.

Để tạo ra bánh gio ngon, người làm bánh cần phải có sự khéo léo và tinh tế. Việc chọn lựa cây để đốt là quan trọng, vì gio cần phải trắng mịn. Sau đó, gio được hòa với nước vôi có nồng độ thích hợp, đặc biệt là cần kiểm tra độ đậm nhạt của nước gio trước khi ngâm gạo. Việc này đòi hỏi sự cẩn thận, để đảm bảo bánh không có vị chát hoặc nhạt. Phần gio để làm bánh cũng được chế biến cẩn thận, nghiền nhỏ và lọc từng giọt như pha cà phê phin. Quá trình này mất khoảng 10 tiếng để có đủ gio làm một mẻ bánh. Nước gio sau đó được đun nóng và đổ xuống ngâm gạo khoảng 7 tiếng trước khi bánh có thể được gói.

Bánh xì ón. Gạo được chọn để gói bánh cũng là loại nếp rẫy, dẻo và thơm. Lá để gói bánh phải là lá chít bánh tẻ, tạo cho bánh màu vàng sáng và dễ bóc, mang lại mùi thơm đặc trưng. Khi thưởng thức bánh gio, du khách có thể kèm theo nước mật từ đường mía trồng trên đất cát, có màu vàng sậm, ngọt và thơm. Bánh gio ngon có đặc điểm mịn, dẻo, dai, và mang vị đậm đặc trưng, mát mẻ, và có thể lưu trữ được trong thời gian dài. Trong những ngày trưa hè nóng bức, việc bóc chiếc bánh gio và chấm mật sẽ là trải nghiệm thú vị để cảm nhận hương vị đặc biệt của đặc sản này.

Lạp xưởng hun khói hay gọi là lạp xưởng gác bếp

Dịp tết đến và xuân về, khắp các bản làng ở vùng cao Tây Bắc trở nên rộn ràng, người dân hân hoan đón chào năm mới và chuẩn bị những món ngon để cùng tận hưởng bên gia đình. Một món ẩm thực không thể thiếu, dần trở thành đặc sản của vùng này, chính là lạp xưởng hun khói.

Nguyên liệu chính để tạo ra món lạp xưởng vẫn là ruột non và thịt lợn.

Nguyên liệu chính để tạo ra món lạp xưởng vẫn là ruột non và thịt lợn.

Bánh xì ón. Lạp xưởng hun khói, hay còn được gọi là lạp xưởng gác bếp, từ lâu đã trở thành một món ăn truyền thống của những người dân ở Tây Bắc. Mặc dù cách làm lạp xưởng có thể khác nhau tùy theo vùng miền, nhưng nguyên liệu chính để tạo ra món lạp xưởng vẫn là ruột non và thịt lợn.

Quy trình làm lạp xưởng không quá phức tạp, nhưng để có những chiếc lạp xưởng ngon, phát triển đúng hương vị cần phải có kinh nghiệm và sự khéo léo.

Mỗi miếng lạp xưởng hun khói từ miền núi cao đều mang theo mùi nắng, mùi khói mía, và thoang thoảng mùi của gừng, rượu và mật thơm. Vị ngọt của thịt kết hợp cùng những đặc trưng riêng biệt tạo nên một trải nghiệm thưởng thức đáng nhớ cho người sử dụng.

Bánh ngô Na Rì đặc sản ở huyện Na Rì – Bánh xì ón

Bánh ngô Na Rì, đặc sản của huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, được chế biến từ ngô nếp trồng trên nương và rẫy. Để tạo nên bánh ngô đặc sản, người làm bánh chọn những hạt ngô nếp già, chắc, mẩy, sau đó nghiền nhỏ thành 3 đến 4 mảnh nhỏ và ngâm nước lã trong hai ngày, hai đêm. Trong quá trình ngâm, hạt ngô được rửa nước khoảng 3, 4 lần mỗi ngày để loại bỏ vị ngô sống, chỉ cần thêm gạo nếp dẻo và thơm là có thể bắt đầu quy trình làm bánh.

Bánh xì ón. Lượng ngô và gạo được sử dụng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết; trong mùa hè, lượng ngô thường nhiều hơn gạo, thậm chí có thể gấp đôi, trong khi vào mùa đông, tỷ lệ này có thể ngược lại. Khác với nhiều loại bánh khác được làm từ bột khô, bột ngô và gạo sau khi nghiền được chế biến thành bột nước. Bột này sau đó được lọc và ép để tạo thành bánh.

Nhân bánh ngô thường được làm từ lạc rang giã mịn trộn với muối. Bánh ngô Na Rì có cấu trúc mềm dẻo, hòa quyện giữa vị thơm của gạo nếp và hương vị đặc trưng của ngô nếp, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc và thú vị.

 

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
LIÊN HỆ VỚI VIETSKY
LIÊN HỆ VỚI VIETSKY